Bà cụ ở Hà Giang có chiếc lưỡi khổng lồ: Cần khẩn trương đưa đi khám

(VTC News) - Suốt hàng chục năm qua, chiếc lưỡi ngày càng to và dài khiến cuộc sống của bà Cáo trở nên khốn khổ, việc ăn uống, thậm chí việc thở của bà cũng hết sức khó khăn.

Sau khi Báo điện tử VTC News đăng tải bài viết Xót xa nhìn cụ bà ở Hà Giang khổ sở vì chiếc lưỡi khổng lồ, phản ánh bà Lìu Thị Cáo, 60 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn Lủng Phạc, xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang không may mắc phải căn bệnh lạ ở lưỡi, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự xót thương cho cụ.

Suốt hàng chục năm qua, chiếc lưỡi ngày càng to và dài khiến cuộc sống của bà Cáo trở nên khốn khổ. Trong sinh hoạt hàng ngày, ngay cả việc ăn uống, thậm chí việc thở của bà cũng hết sức khó khăn.

Để tìm hiểu về bệnh tình bà cụ, một bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cần phải đưa bà đi khám để xem tình hình bệnh tình giờ thế nào.

Ba cu o Ha Giang co chiec luoi khong lo: Can khan truong dua di kham hinh anh 1

Cụ bà Lìu Thị Cáo hàng chục năm nay bị chiếc lưỡi khổng lồ "án ngữ" ngay cửa miệng 

“Bệnh đã ăn vào lưỡi, họng chưa, còn ăn được không? Nếu u to mà mọc ở bờ tự do thì còn có thể can thiệp được, còn nếu mà lan hết xuống họng, gốc lưỡi thì khó lắm. U này giờ to quá, gia đình để muộn quá.

Bây giờ, gia đình cứ đưa đi khám, nếu có bảo hiểm thì chuyển viện xuống Bạch Mai để khám. Nếu can thiệp được thì can thiệp, nếu không thì cấp thuốc về uống để hỗ trợ”, vị bác sĩ này cho biết.

Hiện tại, sức khỏe của bà Lìu Thị Cáo đã yếu dần, ăn uống và nói rất khổ sở. Theo gia đình bà Cáo, từ lúc sinh ra, lưỡi của bà bắt đầu sưng to bất thường, gia đình có đưa đi bệnh viện huyện khám, nhưng các bác sỹ bảo không biết chính xác là mắc bệnh gì, nếu phải đi mổ thì cần rất nhiều tiền. Trước bệnh tình nặng, khổ nỗi lại nghèo khó nên gia đình bà Cáo đành chịu để vậy.

Theo tìm hiểu của PV, bà Cáo không có chồng con đang ở cùng với người em trai ruột. Cuộc sống rất khó khăn, giờ bà Cáo dường như không nói được vì khối u to đã che mất cửa miệng.

Video: Bà Lìu Thị Cáo khốn khổ vì chiếc lưỡi quái dị

Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kêu gọi các nhà hảo tâm hộ trợ, giúp đỡ bà Cáo. Vào các ngày lễ, Tết, chính quyền địa phương đều ưu tiên chia quà cho bà đầu tiên, nhằm chia sẻ nỗi đau với bà khi mắc căn bệnh quái ác. Đối với thôn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, bà con quanh năm làm ruộng, nhiều người muốn giúp bà Cáo nhưng lực bất tòng tâm.

Ông Lùi Seo Văn, Bí thư chi bộ trưởng thôn thôn Lủng Phạc, xã Sán Sả Hồ cho biết, hiện tại bà Cáo hàng tháng được khoản tiền được trợ cấp khuyết tật hơn 300 nghìn đồng/tháng. Hoàn cảnh kinh tế gia đình em trai bà chủ yếu chỉ trông chờ vào thu nhập nương ngô, ruộng lúa nên còn gặp nhiều khó khăn, không có điều kiện để đưa bà đi chữa trị.

Mọi đóng góp ủng hộ bà Lìu Thị Cáo xin gửi về:

Chủ tài khoản: Báo điện tử VTC News, số tài khoản 0021000248991 - ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Nội.

Bạn đọc có thể đóng góp trực tiếp tại tòa soạn báo điện tử VTC News: tầng 12A, tòa nhà 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Văn phòng Miền Nam: Lầu 1, Tòa nhà số 1/1 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM.

>>> Đọc thêm: Khủng khiếp với căn bệnh lạ vừa phát hiện tại Việt Nam gặm nhấm rụng tay chân

Ngọc An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU