'Bà chúa sân khấu Tuồng' Đàm Liên qua đời ở tuổi 78

Sao ViệtThứ Bảy, 25/04/2020 21:41:15 +07:00

Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên, người được mệnh danh là 'bà chúa sân khấu Tuồng' gắn với loạt vai tuồng 'Ông già cõng vợ đi xem hội'..., qua đời ngày 25/4 tại Hà Nội.

Gia đình NSND Đàm Liên (Đàm Thị Liên) thông tin, bà từ trần vào 9h40 ngày 25/4 tức (3 tháng 4 năm 2020) hưởng thọ 78 tuổi. Lễ viếng diễn ra hồi 9h ngày 28 tháng 4 (tức mùng 6 tháng 4 âm lịch). Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 10h ngày 28 tháng 4, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

Giữa năm ngoái, NSND Đàm Liên ở tuổi U80 vẫn tới dự lễ giỗ tổ nghề sân khấu tại rạp Đại Nam. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, dù sức yếu đi nhiều nhưng bà vẫn khá minh mẫn khi nói về nghề nghiệp ăn sâu trong máu suốt mấy chục năm.

NSND Đàm Liên nhiệt huyết chia sẻ những nỗi niềm đau đáu với nỗi niềm giữ gìn Tuồng cổ, cũng như mong muốn truyền dạy nghệ thuật truyền thống trong thời sân khấu ngày càng vắng khách.

'Bà chúa sân khấu Tuồng' Đàm Liên qua đời ở tuổi 78 - 1

NSND Đàm Liên trong vai 'Hồ Nguyệt Cô hóa cáo"

NSND Đàm Liên mấy năm nay phải chống chọi với bệnh suy thận. Bà sống cùng con gái trong căn nhà nhỏ ở phố Chùa Hà, kể từ khi chồng (nhạc sỹ Vĩnh An) qua đời gần 30 năm trước. 

Nghệ sĩ coi tuồng là máu thịt này tên thật Đàm Thị Liên sinh năm 1942 tại Phú Yên, từng thuộc Đoàn Tuồng dân ca khu 5 khi mới vào nghề, sau này bà là nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam từ năm 1975. Nhắc tới nghệ thuật tuồng, khán giả nhiều thế hệ đều nhớ tới Đàm Liên.

'Bà chúa sân khấu Tuồng' Đàm Liên qua đời ở tuổi 78 - 2

 "Ông già cõng vợ đi xem hội" là một trong những vai kinh điển của NSND Đàm Liên

NSND Đàm Liên có nhiều vai diễn đinh làm nên tên tuổi như: Trưng Trắc trong “Trưng Nữ Vương”, Phương Cơ trong “Ngọc lửa Hồng Sơn”, Liễu Nguyệt Tiêm trong vở “Đào Phi Phụng”, Hồ Nguyệt Cô trong “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” và đặc biệt là vai Ông già cõng vợ đi xem hội.

Riêng “Ông già cõng vợ đi xem hội”, NSND Đàm Liên lập kỷ lục hơn 2 nghìn đêm diễn, có thời điểm kỷ lục ngày diễn bốn tăng. Đây cũng là vở tuồng được đưa đi giới thiệu ở rất nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ, Pháp, Đức. Sự sáng tạo cho mỗi vai diễn đã làm nên một Đàm Liên có một không hai trong lịch sử tuồng Việt Nam.

Video: Ốc Thanh Vân- 'Mới hôm qua còn ở bên Mai Phương'

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp