Ba chiến sỹ cảnh sát PCCC làm bừng sáng giá trị nhân văn

Ý kiếnThứ Sáu, 05/08/2022 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Khi con người đang thờ ơ hơn với sướng khổ của đồng loại, sự hy sinh của họ đánh thức lòng vị tha trong mỗi chúng ta, để nhớ rằng cuộc sống có lúc cần sự xả thân.

Chiều nay, người dân Hà Nội sẽ đưa tiễn 3 liệt sỹ anh hùng của ngành Công an: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc. Những cán bộ, chiến sĩ này của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh trong lúc lao trở lại đám cháy tìm cứu người dân, sau khi đã đưa được 8 người thoát khỏi ngọn lửa tử thần.

Đau xót, tiếc thương trước mất mát không thể bù đắp, người dân đồng thời cũng trào dâng lòng tự hào và biết ơn họ. Biết ơn không chỉ vì các anh đã lấy thân mình đổi lấy tính mạng và sự bình an của dân, mà còn vì sự hy sinh đó đã làm thức dậy những giá trị cao đẹp trong mỗi thành viên của cộng đồng.

Ba chiến sỹ cảnh sát PCCC làm bừng sáng giá trị nhân văn - 1

Khi có hỏa hoạn, mọi người đều cố chạy thoát khỏi đám cháy, nhưng các cảnh sát PCCC lại lao vào ngọn lửa.

Trong cuộc sống hiện đại ngày một gấp gáp và đầy áp lực, nhiều lúc chúng ta buồn bã cảm thấy dường như con người đang ngày một lạnh lùng, thờ ơ hơn với những sướng khổ, thậm chí là an nguy của đồng loại. Trên mạng xã hội có biết bao đợt sóng phẫn nộ trước những câu chuyện về sự lạnh giá của lòng người, như việc một phụ nữ bị sát hại ở Thường Tín, Hà Nội vào tháng 1/2021 trong khi những người gần đó không hề có ý can ngăn, vẫn bình tĩnh quay clip. Hay việc cô gái trẻ bị tai nạn giao thông nằm bất động rất lâu trên vỉa vè TP.HCM rạng sáng 25/6/2019;  mấy chục người đi qua chỉ liếc nhìn mà ai không dừng lại giúp, và rồi cô ấy không qua khỏi.  Hay một thanh niên bị ngã xe máy trên đường đêm 11/12/2020 và không ngồi dậy nổi, mọi người đi qua không ai đỡ, khiến anh bị xe tải cán chết…

Những lúc đó, chúng ta thường tự hỏi, tinh thần tương thân tương ái của người Việt đâu rồi, phải chăng tính thiện trong chúng ta ngày càng hao hụt đi…

Con người thường có xu hướng ghi nhớ những chuyện xấu, những chuyện đáng buồn và dễ cảm thấy bi quan rằng màu hồng của cuộc sống đang bị màu đen lấn át. Nhưng sự hy sinh anh dũng của 3 cảnh sát PCCC Hà Nội giúp chúng ta bừng tỉnh để nhận ra rằng không phải vậy. Những điều tốt đẹp nhất vẫn luôn hiện diện quanh đây – lòng vị tha, sự tận tâm cống hiến, khả năng xả thân vì người khác…

Điều đó thể hiện trong cuộc đời ngắn ngủi nhưng đáng tự hào của 3 chiến sĩ. Anh Quân – người đội trưởng vẫn luôn nhắc nhở đồng đội rằng khi có sự cố phải tự cứu lấy bản thân, nhưng chính anh không hề quản ngại năm lần bảy lượt lao vào quán karaoke bốc cháy đang càng lúc càng nguy hiểm để cứu dân. Anh Việt, chàng trai thiện lành luôn để ý giúp đỡ từ cụ bà gánh rau trên phố cho đến chú chó trong cuộc hỏa hoạn. Anh Phúc, người vừa giã từ thời niên thiếu, đành bỏ lỡ giấc mơ trở thành phiên dịch viên sau khi hết nghĩa vụ quân sự, bởi đã dùng tuổi thanh xuân và cuộc đời mình đổi lấy tính mạng người dân.

Sự hy sinh của họ nhắc chúng ta nhớ đến biết bao tấm gương xả thân khác. Đó là sinh viên Nguyễn Văn Nhã cố cứu 3 bạn nữ bị đuối nước ở bãi biển Phú Thuận (Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) chiều 30/4/2021, sau đó kiệt sức bị sóng cuốn đi. Đó là Trung tá Bùi Văn Nhiên của Nhà máy Z 195, Bộ Quốc phòng, bỏ mình khi cứu người bị nạn đuối nước tại bãi biển Phú Quốc (Kiên Giang) tháng 6 vừa rồi… và rất nhiều trường hợp nữa. Chúng ta nhận ra, những hành vi thánh thiện, những anh hùng trong đời thực không hiếm hoi.

Sự hy sinh của 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC không chỉ tiếp thêm niềm tin vào màu hồng của cuộc sống mà còn thức tỉnh lòng vị tha, trách nhiệm cộng đồng trong những người ở lại. Rất  nhiều người sẽ nhận ra lâu nay tâm hồn mình đang dần xơ cứng trước số phận của đồng loại, và sẽ sửa mình để trở nên tốt hơn.

Ba chiến sĩ ấy đã cứu không chỉ 8 sinh mạng mà hơn thế rất nhiều, khi họ đem lại bài học về sự xả thân và đánh thức tính thiện, đánh thức những giá trị nhân văn cao đẹp trong cộng đồng xã hội. Một lần nữa, xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh với tất cả sự tri ân!

Hãy chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, quan điểm của bạn ở box bình luận bên dưới.

Trần Hồng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp