Ba bí quyết nằm lòng để đầu tư chứng khoán chắc ăn

(VTC News) – NĐT khôn ngoan trong lúc này là người biết kết hợp mua - bán nhịp nhàng, không tham mua theo xu hướng thị trường, luôn nắm giữ tỉ lệ tiền – cổ phiếu ở mức hợp lý 50/50.

Ông Phan Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc công ty Chứng khoán Vincom chia sẻ với VTC News về “bí quyết” để đầu tư cổ phiếu thành công trong lúc thị trường còn đang “lình xình” như thời điểm hiện nay.

 

- Ông nhìn nhận thế nào về xu hướng của TTCK hiện nay?

 

- Có thể dễ dàng nhận thấy, diễn biến của TTCK Việt Nam kể từ sau Tết Âm lịch chịu ảnh hưởng rõ rệt từ các yếu tố vĩ mô.

 

 

  NĐT không nên tham mua vào theo xu hướng thị trường (Ảnh: Trung Hiếu) 

NĐT không nên tham mua vào theo xu hướng thị trường (Ảnh: Trung Hiếu) 

Nếu năm ngoái chúng ta trông vào gói kích cầu của Chính phủ thông qua việc đẩy mạnh chi tiêu công thì năm nay, ngoài kì vọng vào các dự án trọng điểm sẽ được giải ngân để hoàn thành đúng tiến độ phục vụ kế hoạch quốc gia thì còn lại, việc chi tiêu trong dự án ngân sách năm nay sẽ bị kiểm soát chặt hơn mà điều này thì hoàn toàn không thuận cho TTCK. Nếu kì vọng vào thị trường khởi sắc thì chi tiêu Chính phủ cần đầy mạnh hơn mới đủ lực kích.

 

Bên cạnh đó, căng thẳng tín dụng của hệ thống ngân hàng chưa được giải quyết nên việc khan vốn tại các ngân hàng dẫn đến mặt bằng lãi suất tiếp tục đứng ở mức cao khiến nguồn vốn khó chảy vào kênh chứng khoán được. Một thị trường tăng trưởng nhờ kinh tế tư nhân mà không có tín dụng hỗ trợ thì khó lắm.

 

Việc hỗ trợ xuất khẩu từ phá giá tiền đồng theo cá nhân tôi cho rằng cũng không hỗ trợ nhiều lắm cho xuất khẩu bởi chúng ta phụ thuộc khá nhiều vào nước ngoài, thêm nữa chúng ta chủ yếu xuất khẩu thô nên có chăng việc này chỉ hỗ trợ làm tăng thêm thu nhập của doanh nghiệp xuất khẩu.

 

Ngoài các yếu tố vĩ mô trên, bản thân các doanh nghiệp trên sàn thời điểm này phụ thuộc vào tin chưa thưởng hay trả cổ tức song việc 1 số DN đã công bố kết quả kinh doanh trong tháng 1 vừa qua cũng không nói nên được điều gì.

 
Do vậy, tại thời điểm này nhiều NĐT vẫn khá thận trọng trong việc quyết định giải ngân nên có thể nhận thấy thị trường không thể tăng mạnh, chỉ có thể tăng được 2 phiên thì ngay lập tức bị điều chỉnh xuống ngay.


Nếu để có một “cú sốc” thực sự cho thị trường thì có lẽ phải chờ đến giữa tháng 3 khi mà ít nhiều các NĐT đã đánh giá được khả năng lạm phát được công bố vào cuối tháng.

 

- Với việc Vn - Index lình xình quanh mốc 500 điểm và giá các cổ phiếu được cho là đang ở mức rẻ hơn mức giá trị thực tế thì liệu rằng đây đã là cơ hội để các NĐT đẩy mạnh giải ngân?

 

- Quả thực trong giai đoạn hiện nay chỉ có 2 cơ hội cho các NĐT có thể kì vọng vào lợi nhuận đó là gửi tiết kiệm và đầu tư chứng khoán.

 

Nếu NĐT chấp nhận không kênh đầu tư nào tốt hơn thì NĐT khôn ngoan trong lúc này là người biết vào ra nhịp nhàng, không tham mua theo xu hướng thị trường, luôn nắm giữ tỉ lệ tiền – cổ phiếu ở mức hợp lý 50/50.  

 

Khi xác định mua vào, đừng quan tâm đến chỉ số Vn – Index mà nên quan tâm đến những yếu tố kĩ thuật, khối lượng giao dịch, luồng tiền vào thị trường thông qua việc “ém” tiền của các NĐT trong tài khoản…

 

- Vậy ông có kinh nghiệm nào đưa ra đối với các NĐT để chọn mua được những cổ phiếu tốt nhất trong danh mục của mình?

 

- Thực sự thì tại thời điểm này có 3 tiêu chí mà NDDT cần lưu ý khi cơ cấu danh mục đầu tư của mình.

 

Thứ nhất là chỉ nên chọn những mã cổ phiếu mà mình đã hiểu rõ. Do hiện nay thị trường có quá nhiều tin đồn vì vậy việc nắm rõ cổ phiếu mình nhắm đầu tư sẽ phần nào giảm thiểu rủi ro.

 

Thứ hai, trong lúc này thì mua vào các mã cổ phiếu mình đang nắm giữ trong danh mục đầu tư là sự lựa chọn tương đối an toàn do hiện nay chu kì thị trường chỉ lên trong ngắn hạn khaorng 2 phiên rồi lại có phiên điều chỉnh giảm và chu kì giao dịch của chứng khoán là T+4 do đó mua sẵn cổ phiếu đã có trong danh mục để NĐT có thể xuất ra lúc thị trường đảo chiều.

 

Thứ ba, chỉ mua vào khi thị trường rơi mạnh, mua lúc thấp và không đua theo thị trường cũng như hạn chế việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

 

- Ngành nào sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan của các NĐT trong lúc này, thưa ông?

 

- Ngành tích cực nhất trên thị trường lúc này là tiêu dùng nội địa như thực phẩm; ngành xuất khẩu nguyên liệu như cao su; nhóm ngành thủy sản và một phần kì vọng vào nhóm ngành xây dựng.

 

Song, cá nhân tôi thì cho rằng, không phải mã nào trong các ngành tốt đã là tốt, chỉ một phần trong đó thôi vì vậy cũng chỉ nên xem các nhóm ngành khuyến cáo đầu tư là hướng để quan sát thị trường.

 

Ngoài ra, đối với các NĐT thích lướt sóng thì lúc này nên đầu tư vào các mã chứng khoán có tính đầu cơ cao như REE, SJS, nhóm cổ phiếu họ Sông Đà… Đây là các mã chịu sự rủi ro cao, khi thị trường tăng điểm sẽ bứt phá rất nhanh, ngược lại thì cũng lao dốc không kém.

 

Cụ thể danh mục đầu tư thì NĐT phải là người quyết định sau khi đã cân nhắc.

 

- Xin cám ơn ông!

 

Trung Hiếu (thực hiện)

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN