Bà Angela Merkel từ chối lời mời làm việc tại Liên hợp quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/01/2022 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối lời mời làm việc tại Liên hợp quốc của Tổng thư ký Antonio Guterres.

Politico dẫn nguồn quan chức trong văn phòng cựu Thủ tướng Đức cho biết, bà Merkel “đã nói chuyện với Tổng thư ký Liên hợp quốc qua điện thoại vào tuần trước. Bà Merkel cảm ơn ông Antonio Guterres.và nói rằng bà từ chối lời mời”.

Ông Guterres đã đề nghị bà Merkel làm chủ tịch cơ quan tư vấn cấp cao của Liên hợp quốc về phúc lợi xã hội toàn cầu đem lại lợi ích cho toàn nhân loại. Đây là dự án cải cách hàng đầu mà ông Guterres đề xuất cho Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ thứ hai, bắt đầu vào tháng 1.

Bà Angela Merkel từ chối lời mời làm việc tại Liên hợp quốc - 1

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: EPA)

Cơ quan này sẽ "xác định phúc lợi toàn cầu và các lợi ích chung khác cần cải thiện quản trị và đề xuất các phương án về cách thức đạt được điều này". Lợi ích chung toàn cầu bao gồm các chủ đề như tầng ozon, vaccine và thương mại toàn cầu. 

Theo ông António Guterres, đại dịch COVID-19 đã gây ra xung đột toàn cầu về các vấn đề từ nhân quyền đến giải trừ quân bị, do đó cần phải phục hồi chủ nghĩa đa phương thông qua hội đồng quản trị.

Bà Merkel từ chức Thủ tướng Đức hồi tháng trước, sau 16 năm cầm quyền. Bà đã trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Đức và cũng là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Khi rời nhiệm sở, bà Merkel nói rằng bà sẽ không tham gia chính trị và chỉ dành thời gian để ngủ và đọc sách.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp