• Zalo

AVG được thổi phồng giá trị lên hơn 16.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Pháp luậtChủ Nhật, 20/10/2019 11:01:00 +07:00

Trước khi mua 95% cổ phần AVG, Mobifone thuê công ty thẩm định giá để thổi phồng giá trị thực của công ty này từ gần 2.000 tỷ đồng lên hơn 16.000 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 14 bị can trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng.

Đây là dự án thuộc nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

avg-2

 Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) có trụ sở tại số 465B Hoàng Hoa Thám, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone, có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các bên liên quan vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Trong khâu thẩm định giá, công ty AVG có giá trị tài sản ròng 1.970 tỷ đồng nhưng được khai khống lên hơn 16.000 tỷ đồng.

Video: Vi phạm của ông Trương Minh Tuấn trong vụ MobiFone mua AVG

Mobifone thuê Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015 nhằm sử dụng kết quả đó làm cơ sở xem xét, quyết định việc mua bán AVG. 

Trong quá trình thẩm định giá, các bị can Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Những người này sử dụng trái phép nguồn số liệu dự báo kế hoạch kinh doanh do VCBS lập để thẩm định giá, trong khi số liệu này không có cơ sở, vi phạm các tiêu chuẩn về thẩm định giá.

"Vì vậy, kết quả AMAX thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG tại thời điểm 31/3/2015 với giá trị 16.565 tỷ đồng là không có cơ sở. Hành vi của Mạnh và Quang tạo điều kiện giúp các bị can tại Mobifone sử dụng kết quả thẩm định của AMAX để đàm phán và mua 95% cổ phần AVG với giá 8,445.324.611.000 đồng, gây thiệt hại cho Mobifone 6,475.324.611.000 đồng và mất tiền lãi hơn 115 tỷ đồng", cáo trạng nêu.

Bên cạnh đó, để thổi phồng giá trị công ty, Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVG) tung tin AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD...

Đây là một trong những yếu tố giúp AVG được mua lại với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực.

Đến nay, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án. Trong đó, 2 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, đều nguyên là Bộ trưởng TTTT, bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Các bị can còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !