Australia và Mỹ ủng hộ các dự án khai thác dầu khí hợp pháp ở Biển Đông
  • Zalo

Australia và Mỹ ủng hộ các dự án khai thác dầu khí hợp pháp ở Biển Đông

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 14/12/2020 20:42:58 +07:00
(VTC News) -

Australia và Mỹ bày tỏ sự ủng hộ ủng hộ quyền của các nước trong việc tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi, bao gồm khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Tuần qua, Australia và Mỹ đối thoại trực tuyến về an ninh năng lượng lần thứ ba. Trong cuộc họp này, cả Australia và Mỹ đều bày tỏ sự ủng hộ đối với các hoạt động kinh tế của các quốc gia ở vùng đặc quyền kinh tế của mỗi nước mà không bị quấy rối và ép buộc.

Australia và Mỹ ủng hộ các dự án khai thác dầu khí hợp pháp ở Biển Đông - 1

Đối thoại an ninh năng lượng lần thứ 3 giữa Australia và Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp, Australia và Mỹ khẳng định việc “ủng hộ quyền của các nước trong việc tiếp cận và phát triển hợp pháp các nguồn tài nguyên ngoài khơi và thực hiện các hoạt động kinh tế trong khu vực đặc quyền kinh tế của mỗi nước mà không bị quấy rối, ép buộc, bao gồm cả các dự án liên quan đến việc khai thác dầu khí và cá ở Biển Đông, nhất quán với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển”.

Tại cuộc họp này, Australia và Mỹ cũng thảo luận về những dự án phát triển dành cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và khẳng định hai nước cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác trong khu vực, trong đó có dự án Đối tác Điện khí hóa Papua New Guinea.

Australia và Mỹ cũng đồng thời cam kết thúc đẩy môi trường thương mại năng lượng công bằng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc thị trường, phát triển khu vực tư nhân và quản trị chặt chẽ và minh bạch.

Đối thoại an ninh năng lượng là cơ chế thúc đẩy hợp tác và phối hợp chính sách giữa Australia và Mỹ. Tại cuộc đối thoại năm nay, hai nước đã vạch ra một số lĩnh vực hợp tác mang tính kỹ thuật nhằm giúp đảm bảo an toàn năng lượng trong tương lai trong đó bao gồm cả việc phát triển các công nghệ làm giảm khí phát thải.

Australia và Mỹ cũng thảo luận về khả năng xây dựng các nhà máy hydrogen cũng như kế hoach đảm bảo sự ổn định của lưới.

Ngoài ra hai nước cũng thảo luận cách thức đảm bảo sự ổn định và phục hồi của chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng để mỗi nước cũng như các đối tác và đồng minh có thể tiếp cận an toàn nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của các công nghệ cao cũng như các ngành công nghiệp.

Việt Nga/VOV-Australia
Bạn có cảm nghĩ gì về "Australia và Mỹ ủng hộ các dự án khai thác dầu khí hợp pháp ở Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin