• Zalo

Australia và Indonesia phản đối hành vi quân sự hóa trên Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 12:08:24 +07:00
(VTC News) -

Tuyên bố chung của Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Australia bày tỏ quan ngại nghiêm trọng trước hành vi quân sự hóa trên Biển Đông.

Ngày 10/2, trong khuôn khổ chuyến thăm Australia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng đối với hành vi quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp trên khu vực Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên liên quan giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế.

Australia và Indonesia phản đối hành vi quân sự hóa trên Biển Đông - 1

Tổng thống Indonesia Widodo và Thủ tướng Australia Morrison. (Ảnh: AP).

Trong chuyến thăm Australia từ ngày 9 đến 11/2, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có buổi hội đàm quan trọng với Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison vào ngày 10/2. Kết thúc cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tăng cường hợp tác trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Indonesia và Australia khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực; bày tỏ quan ngại nghiêm trọng trước những phát triển gần đây ở Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp.

Hai nước cũng kêu gọi giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên nhấn mạnh,việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông cần đảm bảo phù hợp luật pháp quốc tế, không làm phương hại đến lợi ích và quyền lợi của bên thứ ba hoặc các quốc gia khác.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Australia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định: Indonesia mong muốn hợp tác với Australia để mở rộng ảnh hưởng trong khu vực Thái Bình Dương. Hai nước phải trở thành bạn bè thực sự của các quốc gia Thái Bình Dương, hợp tác với tư cách là đối tác phát triển để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu,đói nghèo và bất bình đẳng xã hội. Hai bên cần ủng hộ khôi phục các nguyên tắc kinh tế mở, tự do và công bằng trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Cũng trong chuyến thăm, hai bên đã công bố Kế hoạch hành động 100 ngày để thực hiện Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện giữa 2 nước (IA-CEPA) và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2020-2024 trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, từ tháng 4/2020, khoảng 99% hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ được miễn thuế và giảm thuế theo lộ trình.

Hữu Tiến(VOV-Australia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !