Australia và Ấn Độ ký thỏa thuận hạt nhân dân sự

Australia sẽ bán urani cho Ấn Độ cũng như cung cấp nguồn nhiên liệu khác để giúp Ấn Độ khắc phục tình trạng thiếu điện.

Ngày 5/9, Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký một thỏa thuận hạt nhân dân sự.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Australia Tony Abbott nói rằng, ông tin tưởng vào cam kết của Ấn Độ là chỉ dùng urani vào mục tiêu sản xuất điện.
“Chúng tôi đã ký một thỏa thuận hợp tác hạt nhân vì Australia tin tưởng Ấn Độ để làm điều đúng trong lĩnh vực này. Ấn Độ đã luôn thực hiện các cam kết kể từ khi nước này giành được độc lập”.
            Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi 05/09  

Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi 05/09  


Hai bên đã khởi động đàm phán về việc Australia bán urani cho Ấn Độ vào năm 2012, sau khi Canbera gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu urani qua Ấn Độ.
Australia là nước sản xuất urani lớn thứ ba trên thế giới. Trước đó, nước này từng cấm việc xuất khẩu urani qua Ấn Độ. Lý do là Ấn Độ đã không ký hiệp ước không phổ biến hạt nhân như Pakistan, Israel và CHDCND Triều Tiên.
Tuy nhiên, Australia đã thay đổi quyết định đối với Ấn Độ sau khi Mỹ đã ký kết Ấn Độ một thỏa thuận mang tính chất bước ngoặt vào năm 2008, theo đó Washington ủng hộ chương trình hạt nhân dân sự của New Dehli.
Ấn Độ đang vật lộn để sản xuất đủ năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia có 1,2 tỷ dân này đang phát triển. Theo Ngân hàng Thế giới, tại Ấn Độ, gần 400 triệu người vẫn chưa có điện, và việc điện bị cắt rất phổ biến.
Thỏa thuận với Australia sẽ cho phép Ấn Độ tăng cường số lượng nhà máy điện hạt nhân. Hiện nay, nước này chỉ có 20 nhà máy nhỏ, và vẫn bị lệ thuộc nặng nề vào than đá. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí, Australia sẽ cung cấp các nguồn tài nguyên khác dựa trên nhu cầu năng lượng của Ấn Độ bao gồm các loại nhiên liệu truyền thống như than đá và khí đốt tự nhiên trong khi đó Ấn Độ sẽ cung cấp nguồn nhân lực cho phía Australia.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Ấn Độ bị hạn chế nguồn lực và Australia có thể đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ. Có một tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực sản xuất và cơ sở hạ tầng và Ấn Độ có thể cung cấp số lượng lớn lao động có tay nghề cao cho Australia trong những năm tới”.
Ngoài ra, tại cuộc họp báo với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Tony Abbott cũng  trao trả hai bức tượng có từ cách nay hai thế kỷ, bị cáo buộc là vật đánh cắp từ đền thờ tại Ấn Độ, kết thúc một tranh chấp kéo dài từ lâu.

Theo VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN