Australia tuyên bố siết chặt luật nhập cư

Thế giớiThứ Tư, 20/03/2019 16:59:00 +07:00

Australia ngày 20/3 cắt giảm số lượng người nhập cư hàng năm gần 15%, hạn chế một số lượng người mới đến sống ở các thành phố lớn trong 3 năm.

Australia ngày 20/3 cắt giảm số lượng người nhập cư hàng năm gần 15%, hạn chế một số lượng người mới đến sống ở các thành phố lớn trong 3 năm, trong một nỗ lực để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn đô thị.

Theo Reuters,Thủ tướng Scott Morrison - người đang theo dõi các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử liên bang vào tháng 5 tới - hy vọng sẽ làm giảm sự thất vọng của cử tri về giá nhà và tình trạng tắc nghẽn - mà một số người coi là hậu quả của sự gia tăng dân số.

Australia-20042017075809-1000x0

 63% cư dân Sydney ủng hộ hạn chế số lượng người nhập cư. (Ảnh: Reuters)

"Đây là một vấn đề thực tế mà người Australia muốn giải quyết", ông Morrison nói với các phóng viên ở thủ đô Canberra, sau khi thông báo rằng lượng người nhập cư hàng năm sẽ bị cắt giảm xuống 160.000 người, từ 190.000 người trước đó.

Sự thay đổi chính sách nhập cư diễn ra vào thời điểm Australia nhìn nhận lại thái độ đối với người nhập cư sau cái chết của ít nhất 50 người trong vụ nổ súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand. Nghi phạm quốc tịch Australia Brenton Tarrant 28 tuổi đã bị buộc tội giết người ngày 16/3 sau vụ tấn công vào hai nhà thờ Hồi giáo trong buổi cầu nguyện ngày 15/3.

"Sự thất vọng lớn của tôi là, trong việc giải quyết các vấn đề về chương trình dân số và nhập cư, những cuộc tranh luận này thường bị tấn công bởi những quan điểm cạnh tranh, những người tìm cách khai thác chúng vì những lý do khác", ông Morrison nói thêm."Tôi từ chối tất cả những điều đó một cách tuyệt đối."

Một cuộc thăm dò của ReachTel được công bố vào tháng 9/2018 cho thấy 63% cư dân Sydney ủng hộ hạn chế số lượng người nhập cư đến thành phố lớn nhất của Australia.

Ông Morrison cho biết mức hạn chế sẽ bao gồm những nơi có tới 23.000 người có thể di cư đến Australia theo một thị thực tay nghề cao mới. Những người như vậy có thể đăng ký trở thành người thường trú sau khi sống bên ngoài các thành phố lớn nhất của Australia trong ba năm, ông nói thêm.

Bộ trưởng Di trú David Coleman cho biết họ sẽ bị cấm sống ở Melbourne, Perth, Sydney hoặc Gold Coast, nơi cơ sở hạ tầng đang bị sử dụng quá mức. Chính quyền sẽ yêu cầu bằng chứng về địa chỉ cư trú và nơi làm việc trong các đơn xin thường trú trong tương lai, ông nói thêm, như một cách để thực thi yêu cầu.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn