Australia phát hiện 2 vật thể nghi của MH370

Thủ tướng Australia Tony Abbot ngày 20/3 cho biết các đội tìm kiếm nước này đã phát hiện hai vật thể nghi là có liên quan tới chuyến bay MH370 bị mất tích của Malaysia Airlines.

Phát biểu trước quốc hội, ông Abbot nói rằng "thông tin mới và đáng tin cậy" đã được đưa ra ánh sáng sau gần hai tuần kể từ khi chiếc máy bay Boeing 777-200 bị mất tích, lôi kéo 26 nước vào cuộc tìm kiếm máy bay thương mại dài nhất trong lịch sử.
Thủ tướng Australia Tony Abbot phát biểu trước Quốc hội nước này về khả năng tìm thấy vật thể nghi của máy bay mất tích 

Thủ tướng Australia Tony Abbot phát biểu trước Quốc hội nước này về khả năng tìm thấy vật thể nghi của máy bay mất tích 


Ông Abbot cho biết, máy bay P-3 Orion của Không lực Australia đã được lệnh chuyển hướng để tìm kiếm hai vật thể nói trên. Ngoài ra, ba chiếc máy bay khác cũng sẽ tham gia vào cuộc tìm kiếm này.
Ông Abbot không tiết lộ địa điểm nhưng hiện Australia đang chịu trách nhiệm tìm kiếm ở khu vực phía Nam Ấn Độ dương.
Cơ quan An toàn hàng hải Australia đã nhận được thông tin dựa trên dữ liệu vệ tinh về hai vật thể nghi là liên quan tới cuộc tìm kiếm," ông Abbot nói thêm.
"Dựa trên phân tích về hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia hàng đầu, hai vật thể nói trên đang được xác định xem có đúng là liên quan đến chuyến bay bị mất tích hay không."
"Tôi nghi mình nên nói với Quốc hội và chúng ta phải ghi nhớ rằng nhiệm vụ định vị những vật thể nói trên là cực kỳ khó khăn, và cũng có thể vật thể đó không liên quan đến chuyến bay MH370," ông Abbot nói tiếp.
MH370 đang được 26 nước tìm kiếm 

MH370 đang được 26 nước tìm kiếm 


"Tuy nhiên, tôi muốn cập nhật cho các vị về tiến triển quan trọng này."
Thủ tướng Australia nói rằng ông cũng đã cung cấp thông tin nói trên cho người đồng cấp Malaysia Najib Razak và hứa sẽ liên tục thông báo tình hình.
Cơ quan An toàn hàng hải Australia, đơn vị chịu trách nhiệm hợp tác tìm kiếm, cho biết sẽ tổ chức họp báo lúc 15 giờ 30 giờ địa phương (tức 11 giờ 30 giờ Việt Nam).
Trước đó, chính phủ Malaysia cho biết máy bay đã chuyển hướng một cách có chủ đích và đã bay hàng giờ liền sau khi dừng liên lạc với trạm kiểm soát không lưu, đồng thời có thể bay lên khu vực Trung Á hoặc hướng xuống phía Nam Ấn Độ Dương.
Australia, Mỹ và New Zealand là những quốc gia đã cử máy bay và tàu tìm kiếm ở khu vực hành lang bay phía Nam từ hôm 18/3. Khoảng diện tích tìm kiếm rộng tới 305.000 km vuông, cách Perth 2.600km về phía Tây Nam.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN