Australia miễn phí vaccine COVID cho toàn dân, cam kết hỗ trợ đối tác Đông Nam Á

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/08/2020 22:00:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, nước này đạt được thỏa thuận sản xuất và phân phối một loại vaccine đầy hứa hẹn.

Theo ông Morrison, Australia đã đạt được thỏa thuận với công ty dược Thụy Điển-Anh AstraZeneca để có được vaccine do công ty này và Đại học Oxford, Anh đang phát triển.

Theo thỏa thuận, Australia sẽ được sản xuất vaccine và ông Morrison tuyên bố người dân Australia sẽ được cung cấp vaccine này miễn phí.

Australia miễn phí vaccine COVID cho toàn dân, cam kết hỗ trợ đối tác Đông Nam Á - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)

“Nếu vaccine này thành công, chúng ta sẽ sản xuất nó và cung cấp thẳng trong hệ thống của chúng ta, miễn phí cho 25 triệu người Australia”, ông nói.

Thủ tướng Australia cho biết thêm chính phủ của ông cũng đang đối thoại với nhiều nơi khác trên thế giới về các loại vaccine tiềm năng và hỗ trợ các nhà khoa học địa phương. Ông khẳng định Australia tiếp tục "cam kết” để đảm bảo các nước Thái Bình Dương và các đối tác khu vực ở Đông Nam Á cũng được tiếp cận vaccine tiềm năng sớm.

Vaccine này là 1 trong 5 loại vaccine COVID-19 trên toàn cầu đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3, giai đoạn cuối cùng, và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả vào cuối năm nay.

Đầu tháng 8, ông Morrison kêu gọi các quốc gia chia sẻ vaccine, cho rằng những nước có được vaccine mà không chia sẻ với thế giới “sẽ bị lịch sử đánh giá tồi tệ”.

Phương Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !