Australia lo ngại nguy cơ COVID-19 bùng phát trở lại vào mùa đông

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/04/2020 14:13:24 +07:00

Mặc dù tốc độ lây nhiễm virus corona tại Australia đang giảm mỗi ngày, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại trong mùa đông sắp tới là rất cao.

Tốc độ lây nhiễm virus corona tại Australia đang giảm mỗi ngày, từ mức 5% hồi đầu tuần và đến hôm nay (11/4) chỉ còn chưa đến 2%.

Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế lo ngại rằng, nếu không dập dịch COVID-19 nhanh trên diện rộng, dịch bệnh có thể sẽ bùng phát trở lại mạnh mẽ hơn vào mùa đông tới tại quốc gia này.

Australia lo ngại nguy cơ  COVID-19 bùng phát  trở lại vào mùa đông - 1

Cảnh sát nhắc nhở người dân không ra ngoài trong thời gian dịch bệnh lây lan nhanh. (Ảnh: 9News)

Trong một tuyên bố, Phó giám đốc Y tế Australia Paul Kelly cho biết, với tốc độ lây lan như trong những ngày qua, dịch Covid-19 có thể sẽ được kiểm soát trên toàn quốc trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, Giáo sư Kelly cho rằng, hiện không phải là thời điểm để tự mãn và cần tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Giáo sư Kelly cũng cảnh báo, nếu không áp dụng các biện pháp kiểm dịch như hiện nay, thì chỉ 1 ca nhiễm Covid-19 có thể lây cho 400 người khác. Và chỉ trong 1 tháng, dịch bệnh sẽ nhanh chóng bùng phát trở lại.

Cho đến nay Australia là một trong những quốc gia kiểm soát dịch COVID-19 thành công nhất trên thế giới. Nhưng nếu chưa khống chế được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng thì dịch bệnh sẽ tăng trở lại vào mùa đông sắp tới.

Do đó, các chuyên gia tin rằng, Australia cần duy trì lệnh cấm các dịch vụ không cần thiết và hạn chế tụ tập đông ngườiít nhất cho đến tháng 10/2020.

Theo thông tin được cơ quan y tế Australia cập nhật đến sáng nay (11/4), nước này đã ghi nhận hơn 6.220 ca mắc Covid-19, tăng thêm 100 ca so với hôm qua (10/4) và số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 56.

Video: Việt Nam nghiên cứu dùng huyết tương trị virus corona 

Giáo sư Tony Blakely, chuyên gia dịch tễ học của Đại học Melbourne cho rằng, lây nhiễm trong cộng đồng tăng đột biến là một trong các lý do khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản.

Tại Australia, hiện tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng còn khá thấp. Tại bang New South Wales, nơi có số ca nhiễm gần bằng 50% của cả nước, trong tuần qua chỉ có 10 ca lây nhiễm mỗi ngày.

Tuy nhiên, bài học kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng từ các nước là việc quan trọng không thể bỏ qua đối với Australia vào thời điểm này.

Hữu Tiến/VOV.VN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn