• Zalo

Australia khuyên người nước ngoài về nước nếu không thể tự lo ngừa Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/04/2020 18:20:14 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Australia đề nghị những người nước ngoài nếu không thể tự lo cho bản thân trong dịch Covid-19, thì nên về nước để nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Chính phủ Australia đang bị cộng đồng người nước ngoài sống tại nước này phản đối mạnh mẽ, sau khi Thủ tướng Scott Morrison đề nghị những người nước ngoài nếu không thể tự lo cho bản thân, thì nên về nước để nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Nếu đang ở trong tình thế không thể tự lo cho cuộc sống, thì họ có cách lựa chọn khác là quay trở về nhà”, ông Scott Morrison nói.

Australia khuyên người nước ngoài về nước nếu không thể tự lo ngừa Covid-19 - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison đang chịu sức ép về yêu cầu quan tâm tới người nước ngoài trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: EPA-EFE)

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành khiến việc đi lại khó khăn do các nước đóng cửa biên giới, nguy cơ lây bệnh và làm cho dịch bệnh khó kiểm soát hơn từ việc đi lại.

Tuyên bố của Thủ tướng Australia đặt ra câu hỏi về sự nhân đạo và hợp lý trong chính sách của nước này đối với người nước ngoài. Nhiều người trong số này hiện đang đóng góp nguồn thu quan trọng vào nền kinh tế Australia.

Trong phát biểu đưa ra vào hôm qua (3/4), Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng, “những người đang ở Australia dưới nhiều loại hình thức visa khác nhau không bắt buộc giữ ở lại”.

Thủ tướng Australia cũng cho biết: "Hiện tạicó không ít người đang ở Australia với visa thăm thân, thật là tuyệt vời khi có du khách tới thăm vào thời điểm thuận lợi.

Tuy vậy, vào thời điểm như hiện tại, nếu các bạn đến Australia để thăm thân thì như tôi đã biết vì nhiều người đã làm vậy, các bạn nên về nhà để đảm bảo rằng các bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết tại đất nước mình."

Với các sinh viên quốc tế đang theo học năm đầu tiên tại Australia, những người chứng minh có đủ kinh phí chi trả cho cả năm học, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định “sẽ là không hợp lý nếu những người này không thực hiện cam kết mà họ đã đưa ra”, ông Morrison nhấn mạnh.

Mặc dù thể hiện “sự không chào đón” với những người nước ngoài tại Australia vào thời điểm hiện tại, song vì vẫn cần những người lao động nước ngoài trong một số lĩnh vực. Cụ thể như lao động thời vụ làm công việc hái hoa quả tại các nông trại, hay khoảng 20.000 sinh viên quốc tế đang học ngành y tá.

Do đó, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, chính quyền nước này vẫn có những chính sách linh hoạt để tạo điều kiện cho những người này ở lại Australia làm việc.

Video: Nhật ký chống dịch Covid-19 ngày 4/4

Tuyên bố của Thủ tướng Australia đang khiến cộng đồng người nước ngoài tại nước này bất bình. Bởi họ đã đến Australia hợp pháp và vào thời điểm không thuận lợi nên về mặt nhân đạo, nhóm này cũng cần được Chính phủ Australia quan tâm.

Chưa kể, không ít người nước ngoài đang làm việc tại Australia mà không có quốc tịch, họ cũng đóng thuế đầy đủ, đóng cả tiền vào quỹ lương hưu nhưng khi công việc bị ảnh hưởng thì lại không nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nước này.

Đối với các sinh viên quốc tế, nhóm đóng góp tới 37,6 tỷ AUD mỗi năm cho nền kinh tế nước này, họ cũng cần được bảo vệ và hỗ trợ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành tại Australia.

Sự đối xử phân biệt giữa nhóm công dân nước ngoài mà Australia đang cần trong giai đoạn hiện nay (như y tá, sinh viên ngành y tá hoặc lao động thời vụ) với nhóm lao động không thực sự cần thiết vào lúc này, thể hiện sự không công bằng và bất hợp lý của nước này.

Australia cần có sự điều chỉnh chính sách phù hợp để đảm bảo giá trị nhân đạo và lợi ích hợp lý đối với những người từng được nước này chào đón.

Việt Nga/VOV-Australia
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !