Australia kêu gọi mở cuộc điều tra về COVID-19, Trung Quốc đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/04/2020 20:41:20 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc khẳng định họ công khai và minh bạch trong cuộc chiến chống dịch, đồng thời bác bỏ nghi ngờ của Australia về công tác đối phó với COVID-19 của Bắc Kinh.

"Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc và kiên quyết phản đối về việc này",người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo chiều 20/4. 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia Marise Payne kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về phản ứng toàn cầu đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có công tác xử lý khủng hoảng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bà Payne cũng bày tỏ mối quan tâm cao về sự minh bạch của Trung Quốc trong đại dịch. 

Australia kêu gọi mở cuộc điều tra về COVID-19, Trung Quốc đáp trả - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Reuters)

Trước các tuyên bố này, ông Cảnh khẳng định những nghi ngờ của bà Payne là "hoàn toàn không có cơ sở thực tế".

Ông này nhấn mạnh việc hoài nghi tính minh bạch của Trung Quốc là vô căn cứ và cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với những hy sinh của người dân Trung Quốc. 

Hồi cuối tuần trước, thành phố Vũ Hán bất ngờ sửa số liệu khiến số người thiệt mạng vì COVID-19 tăng thêm 1.290 trường hợp.

Cụ thể, tính tới hết 16/4, Vũ Hán ghi nhận 3.869 người thiệt mạng vì COVID-19, tăng thêm 1.290 trường hợp so với con số 2.579 trước đó. Như vậy số người chết ở Vũ Hán tăng gấp rưỡi so với thống kê trước đó.

Số người mắc bệnh cũng tăng thêm 325 trường hợp, lên 50.333.

Trong một thông báo, cơ quan phụ trách phòng chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán cho biết các sửa đổi trên được thực hiện theo luật pháp và quy định liên quan. 

"Điều này đảm bảo rằng thông tin về dịch của thành phố là công khai và minh bạch, các dữ liệu là chính xác", thông báo này nhấn mạnh. 

Trước thay đổi bất ngờ từ Vũ Hán, Tổng thống Trump bày tỏ nghi ngờ về các con số mà Trung Quốc cung cấp và thậm chí còn cho rằng số người chết vì COVID-19 của Trung Quốc cao hơn Mỹ.

Ông đồng thời cảnh báo Trung Quốc "sẽ phải gánh chịu các hậu quả nếu cố ý" để đại dịch COVID-19 bùng phát.

Video: Ông Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ gánh hậu quả

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn