Australia đền bù hơn 830 triệu AUD vì hủy hợp đồng mua tàu ngầm Pháp

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/06/2022 12:23:00 +07:00

Australia vừa công bố nước này đã đạt được thỏa thuận đền bù vì hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm của Pháp với số tiền bồi thường lên đến hơn 830 triệu đô la Australia.

Trong tuyên bố đưa ra vào sáng 11/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận bồi thường với Tập đoàn Naval của Pháp sau khi hủy hợp đồng trị giá 90 tỷ AUD mua 12 tàu ngầm chạy bằng diesel với số tiền bồi thường lên đến 550 triệu euro, tương đương với 830 triệu AUD.
Australia đền bù hơn 830 triệu AUD vì hủy hợp đồng mua tàu ngầm Pháp - 1

Tàu ngầm Australia. Ảnh: BBC.

“Đây là một sự dàn xếp công bằng và chấp nhận được. Thỏa thuận này có được sau cuộc nói chuyện giữa tôi với Tổng thống Pháp Macron và tôi đã cảm ơn Tổng thống về những cuộc thảo luận này và cách thức thân tình mà chúng tôi đang tạo ra để thiết lập lại mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Australia và Pháp”.

Cùng với số tiền bồi thường này, mặc dù Australia chưa nhận về bất kỳ sản phẩm gì song nước này đã phải chi tới 3,4 tỷ AUD cho dự án này.

Sau quyết định này của Australia, quan hệ giữa nước này với Pháp đã lao dốc, Pháp thậm chí còn triệu hồi Đại sứ tại Australia về nước. Pháp không chỉ sốc mà còn vô cùng tức giận trước quyết định của Australia. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí còn cho rằng Pháp đã bị “đâm sau lưng” khi Australia đã không hề thông báo và ra tín hiệu cho nước này về khả năng hợp đồng bị hủy. Sau sự kiện này, không chỉ quan hệ chính trị giữa hai nước đã bị ảnh hưởng mà việc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do giữa Australia với Liên minh châu Âu cũng bị đình trệ.

Tuy nhiên, với việc Australia và Tập đoàn Naval của Pháp đạt được thỏa thuận đền bù cho việc hủy hợp đồng, quan hệ giữa Australia với Pháp đã có thể bước sang giai đoạn mới. Và điều này cũng đã được hé lộ khi hôm nay Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng đồng thời cho biết ông đã nhận lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron đến thăm Pháp và chuyến đi đang được thu xếp.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh và mở rộng ảnh hưởng và sự có mặt tại khu vực Thái Bình Dương, việc Australia thắt chặt quan hệ với Pháp - quốc gia có vùng lãnh thổ hải ngoại tại khu vực sẽ giúp cho Australia có thêm đồng minh và tăng cường năng lực cạnh tranh trước sự can dự ngày càng quyết liệt của Trung Quốc.

Việt Nga(VOV-Australia)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp