• Zalo

Australia bắt một gián điệp Triều Tiên ẩn mình 30 năm

Thế giới Chủ Nhật, 17/12/2017 16:04:00 +07:00

Cảnh sát liên bang Australia hôm 17/12 cho biết một cư dân ở Sydney vừa bị bắt giữ vì làm gián điệp kinh tế cho Triều Tiên.

Theo đó, Chan Han Choi, 59 tuổi, bị cáo buộc môi giới xuất khẩu bất hợp pháp từ Australia và tìm cách cung cấp vũ khí hủy diệt hàng loạt cho Triều Tiên. Cảnh sát khẳng định hành vi của Chan đã vi phạm cả lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và quy định của Australia.

photo-1-1513487776581

Đây là lần đầu tiên một người bị cáo buộc liên quan tới Đạo luật (cấm phổ biến) Vũ khí hủy diệt hàng loạt năm 1995 của Australia.  

Đây là lần đầu tiên một người bị cáo buộc liên quan tới Đạo luật (cấm phổ biến) Vũ khí hủy diệt hàng loạt năm 1995 của nước này.

Theo lời cảnh sát, có bằng chứng cho thấy Chan đã liên lạc với giới chức cấp cao ở Triều Tiên. Chan bị cáo buộc môi giới các dịch vụ liên quan tới chương trình vũ khí của Triều Tiên, trong đó có việc bán những dịch vụ đặc biệt, bao gồm công nghệ tên lửa đạn đạo cho Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Chan còn bị cáo buộc môi giới buôn bán than từ Triều Tiên với một số nhóm người ở nước khác. Ông ta đối mặt tổng cộng 6 cáo buộc sau khi bị bắt giữ tại nhà ở Sydney đêm 16/12.

Trong cuộc họp báo hôm 17/12, cảnh sát xác nhận người đàn ông bị bắt là một công dân Australia gốc Triều Tiên và đã sống 30 năm ở Australia.

Cảnh sát mô tả Chan là một "gián điệp trung thành" và cực kì yêu nước. 

Video: IS tung video chặt đầu gián điệp Nga

Mặc dù thừa nhận rằng những cáo buộc đối với Chan nghe có vẻ nghêm trọng nhưng cảnh sát cũng khẳng định hành động của ông ta chưa gây ra bất cứ nguy cơ trực tiếp nào với người dân Úc.

Chan có thể đối mặt án tù 10 năm và không được bảo lãnh tại ngoại.

Hồi tháng 10, chính phủ Australia từng cho biết họ nhận được một lá thư từ Triều Tiên khuyến cáo Canberra giữ khoảng cách với chính quyền của ông Donald Trump.

Trước đó, Bình Nhưỡng cảnh báo Úc không cách nào "tránh được thảm họa" nếu đi theo chính sách của Mỹ chống lại chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin