Âu thuyền lớn nhất miền Trung tiếp tục ô nhiễm khủng khiếp, người dân kêu trời

(VTC News) - Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng ô nhiễm khủng khiếp kéo dài hàng chục năm khiến người dân khu vực này chỉ biết kêu trời.

Những ngày qua, người dân sinh sống dọc tuyến đường Hồ Hán Thương, Vũng Thùng 9, Chu Huy Mân (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) rất bức xúc vì mùi nước thải hôi thối bốc lên nồng nặc tại khu vực âu thuyền, cảng cá Thọ Quang.

Au thuyen lon nhat mien Trung tiep tuc o nhiem khung khiep, nguoi dan keu troi hinh anh 1

 Rác thải ken kín bờ tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang.

Dưới âu thuyền nước thải đen ngòm, rác nổi lềnh bềnh đã nhiều tháng nhưng không có đơn vị nào thu gom để đưa đi xử lý.

Bà Phan Hạnh (trú đường Hồ Hán Thương) lắc đầu ngao ngán khi được hỏi về tình trạng ô nhiễm tại khu vực này.

“Chỗ ni rác tấp dày đặc từ hàng chục năm nay rồi. Nước đen xì và bốc mùi hôi khủng khiếp, chúng tôi bức xúc nhưng đành chịu”, bà Hạnh nói.

Cũng theo bà Hạnh, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh nhiều lần nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Au thuyen lon nhat mien Trung tiep tuc o nhiem khung khiep, nguoi dan keu troi hinh anh 2

 Nước thải đen ngòm đổ ra âu thuyền, cảng cá Thọ Quang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Chị Hoa (sống ở chung cư sát âu thuyền, cảng cá Thọ Quang) cho biết, trời nắng nóng nhưng chị và các hộ dân ở chung cư không dám mở cửa vì mùi hôi từ âu thuyền quá khủng khiếp.

“Âu thuyền và cảng cá thì không thể tránh được mùi hôi nhưng thực sự âu thuyền Thọ Quang này ô nhiễm khủng khiếp quá. Rác thải đủ thứ kín cả mặt nước nhưng không thấy cơ quan chức năng thu gom”, bà Hoa bức xúc.

Theo chị Nguyễn Lan Anh (trú phường Thọ Quang), âu thuyền, cảng cá Thọ Quang là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường của Đà Nẵng.

“Cách đây mấy tháng thấy công nhân vớt, thu gom rác trong âu thuyền người dân chúng tôi rất mừng nhưng bây giờ thì đâu lại vào đó, ô nhiễm lại tái diễn”, chị Lan Anh cho biết.

Au thuyen lon nhat mien Trung tiep tuc o nhiem khung khiep, nguoi dan keu troi hinh anh 3

Rác thải chất đống tại bờ kè âu thuyền sau khi nước rút. 

Đại diện Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thừa nhận âu thuyền, cảng cá Thọ Quang đang bị ô nhiễm kéo dài.

Theo vị đại diện này, đơn vị thường xuyên cho công nhân thu gom rác thải nhưng cứ thu gom rồi người dân lại xả ra nên ô nhiễm kéo dài.

Đối với tình trạng nước thải chảy ra âu thuyền, đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra, nhất là hoạt động chế biến tại Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc xả thải ra âu thuyền nhưng một số công ty vẫn lén xả.

Au thuyen lon nhat mien Trung tiep tuc o nhiem khung khiep, nguoi dan keu troi hinh anh 4

 Nước đen ngòm, bốc mùi hôi khủng khiếp tại âu thuyền Thọ Quang khiến người dân bức xúc.

Theo thông tin từ Sở TN-MT TP Đà Nẵng, mặc dù đã có hệ thống xử lý nhưng tình trạng xả lén nước thải ra môi trường khiến âu thuyền, cảng cá Thọ Quang ô nhiễm nặng.

Năm 2018, Sở TN-MT phát hiện 2 cơ sở, doanh nghiệp xả nước thải ra ngoài có nồng độ vượt chuẩn cho phép vào hệ thống thu gom của Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm kéo dài tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan xử lý dứt điểm nhưng đến nay vẫn tiếp tục ô nhiễm.

Au thuyen lon nhat mien Trung tiep tuc o nhiem khung khiep, nguoi dan keu troi hinh anh 5

 Khu neo đậu, sửa chữa tàu thuyền tại âu thuyền Thọ Quang. 

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng từng đề nghị xem xét, chuyển đổi mô hình của Ban Quản lý âu thuyền, cảng cá Thọ Quang để hoạt động hiệu quả hơn.

Được biết mỗi năm, thành phố chi hàng trăm triệu đồng cho Ban quản lý âu thuyền, cảng cá Thọ Quang xử lý về môi trường nhưng nơi đây vẫn là “điểm nóng” về ô nhiễm của Đà Nẵng khiến người dân bức xúc.

Sông Hàn Đà Nẵng bị nước thải tấn công, ô nhiễm khủng khiếp

Sông Hàn Đà Nẵng bị nước thải tấn công, ô nhiễm khủng khiếp

Nước thải từ chuỗi nhà hàng tiệc cưới tuôn ào ào ra sông Hàn, gây ô nhiễm khủng khiếp.
Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ 'vỡ trận' về môi trường

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ 'vỡ trận' về môi trường

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, năm 2021 mà không xong hệ thống thu gom, xử lý nước thải thì Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ “vỡ trận” về môi trường.
XUÂN TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU