ASIAD 2019:Khu LHTTQG Mỹ Đình phải được đặt đúng vị trí

Thể thaoThứ Ba, 09/04/2013 07:11:00 +07:00

(VTC News)- Việc giành quyền đăng cai Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 năm 2019 (ASIAD 2019) là một vinh dự lớn đối với Việt Nam.

(VTC News)- Việc giành quyền đăng cai Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 năm 2019 (ASIAD 2019) là một vinh dự lớn đối với Việt Nam. 

Đây không chỉ là sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, mà còn mang ý nghĩa văn hóa lớn và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. 
Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình vinh dự là trung tâm của Asiad 18 khi tổ chức khai mạc, bế mạc và 12 - 14 môn của đại hội. Điều này cũng cần đặt Khu liên hợp Thể thao Mỹ Đình đúng vị trí, vai trò của một Khu liên hợp thể thao Quốc gia trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
 Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 2019
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh khẳng định: “Việt Nam đăng cai tổ chức ASIAD nhằm hướng tới nhiều mục tiêu, mà trước hết là khẳng định và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa…Về kinh tế, chúng ta có cơ hội giới thiệu với bạn bè quốc tế một Việt Nam năng động, phát triển, giành nhiều thành tựu hết sức tự hào từ khi đổi mới. 
Đây cũng là dịp để Hà Nội và các tỉnh, thành tham gia sự kiện này thực hiện tốt hơn các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế. Về mặt thể thao, việc tổ chức một sự kiện tầm cỡ châu lục sẽ giúp Việt Nam nâng cao chất lượng thể thao đỉnh cao và tiếp tục nâng cấp, xây dựng mới các công trình thể thao, hiện thực hóa Chiến lược phát triển thể dục, thể thao đến năm 2020”.
Theo kế hoạch đăng cai Đại hội, Việt Nam sẽ tận dụng hệ thống cơ sở vật chất sẵn có từ SEA Games 22. Dựa vào kế hoạch này, Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ có một diện mạo mới bởi sự xuất hiện của một loạt công trình thể thao và khách sạn. 
Các công trình mọc lên tại đây gồm: Cung xe đạp lòng chảo; Nhà thi đấu đa năng 1 vạn chỗ ngồi và nhà thi đấu nhỏ; Một tổ hợp khách sạn dịch vụ thể thao 5 sao. Những công trình này được đưa vào trong hai dự án. Dự án Nhà thi đấu đa năng gồm 1 nhà đấu lớn và một nhà thi đấu nhỏ do Nhà nước đầu tư với kinh phí 100 triệu USD. 
Còn Cung đua xe lòng chảo và tổ hợp khách sạn 5 sao nằm chung một dự án có tổng kinh phí 500 triệu USD, được tiến hành liên doanh với Hàn Quốc. 
Trong liên doanh này, Khu Liên hợp thể thao quốc gia góp đất và được tính giá trị bằng 30% tổng vốn đầu tư. Chủ trương của Chính phủ là phải xã hội hóa, Chính phủ không cho tiền để thực hiện, do vậy nếu không xã hội hóa để có sân đua xe đạp lòng chảo, nhà thi đấu đa năng… tại Mỹ Đình thì sẽ rất khó khăn trong việc chuẩn bị Asiad 2019.
 Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Nhìn vào khối lượng công việc đồ sộ và vị thế là nơi đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Châu Á, trong tương lai Mỹ Đình sẽ còn là nơi đăng cai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn hơn nữa. Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa khu LHTTQG Mỹ Đình về trực bộ là một chủ trương đúng đắn. Như vậy, Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình mới thuận lợi, có điều kiện để phát triển, các đối tác nước ngoài làm việc dễ dàng hơn, tin tưởng hơn, việc này sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh được tiến độ đầu tư các công trình thể thao phục vụ cho ASIAD sắp tới đây. 
Đánh giá về Khu LHTTQG Mỹ Đình, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua Khu Liên hợp tự chủ tài chính và thí điểm kêu gọi đầu tư, sử dụng cơ sở vật chất, quĩ đất để thực hiện liên doanh, liên kết, mở rộng các hoạt động dịch vụ là nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia, tạo thêm nguồn thu cho Khu Liên hợp, giảm chi cho Ngân sách Nhà nước. 
Khu LHTTQG Mỹ Đình đã khẳng định được vị trí, vai trò là đơn vị tự chủ được tài chính, có khả năng chủ động thực hiện đàm phán, liên doanh, liên kết được với các đối tác trong và nước ngoài nước đầu tư các công trình phục vụ thể thao.
Theo ý kiến của nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự: Việc quyết định đưa LHTTQG Mỹ Đình về Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch là hợp lý. Chỉ một nhà hát bé bên văn hóa còn trực thuộc Bộ, một trung tâm TDTT lớn như khu LHTTQG Mỹ Đình, tại sao không? Khu LHTTQG Mỹ Đình rất đáng trực thuộc Bộ. Hơn nữa, đi đâu thì cũng trong ngành thể thao cả.
Tại một số nước Đông Nam Á, thể thao được xem là một điểm nhấn thu hút khách du lịch quốc tế, tầm quan trọng của thể thao trong việc phát triển kinh tế - du lịch ngày càng được thể hiện, vì vậy nhiều nước đã có những bước chuẩn bị để đón đầu trào lưu này.
Vào cuối năm 2011, tập đoàn Thanyapura đã đầu tư Khu Liên hợp thể thao quốc gia, phát triển một tổ hợp thể thao - giải trí - nghỉ dưỡng rộng hơn 23 ha tại Phuket, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Thái Lan. Vừa qua, Chính phủ Singapore đã đầu tư1 tỉ USD vào dự án xây dựng khu liên hợp thể thao Singapore Sports Hub. Việt Nam không thể nằm ngoài với xu thế của thế giới, chính vì vậy Khu liên hợp Thể thao Mỹ Đình cần được đặt đúng vị trí, vai trò của nó trở thành khu liên hợp thể thao quốc gia, gắn thể thao với phát triển kinh tế - du lịch.  
P.V 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !