• Zalo

BLV Quang Huy: U23 Việt Nam dự giải nào, đối tác sẽ ép giá giải đó

Asiad 2018 Thứ Ba, 31/07/2018 15:11:00 +07:00

BLV Vũ Quang Huy tin rằng hiệu ứng U23 Việt Nam tác động mạnh tới quá trình đàm phán bản quyền ASIAD 18 tại Việt Nam và là một trong những nguyên nhân khiến VTV không có bản quyền.

U23_Viet_Nam_ban_quyen_ASIAD_zing

Giải đấu nào U23 Việt Nam tham dự, đối tác đều có thể ép giá các nhà đài Việt Nam. Ảnh: Minh Chiến.

Hôm qua (30/7), Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tuyên bố chính thức thất bại trong cuộc đàm phán mua bản quyền ASIAD 18 tại Việt Nam. Đài truyền hình này đã không thể đáp ứng mức giá quá cao của đối tác Hàn Quốc KJSM - đơn vị mua lại bản quyền từ ban tổ chức ASIAD 18.

Nhiều người tin rằng lý do khiến đối tác đặt giá rất cao cho bản quyền ASIAD đến từ thành công rực rỡ của U23 Việt Nam hồi đầu năm. Tại Á vận hội lần này, Xuân Trường và đồng đội cũng có nhiều hy vọng tiến xa khi chỉ phải nằm cùng bảng với các đối thủ U23 Nhật Bản, Pakistan và Nepal.

Chia sẻ với Zing.vn, BLV Quang Huy cho rằng: “Hiệu ứng tác động của U23 Việt Nam trong chuyện này là điều đương nhiên. Sau thành công châu Á, người ta đều thấy U23 Việt Nam là một hình mẫu. Mọi người đều hiểu giải nào có U23 Việt Nam tham dự, giải ấy sẽ rất ‘hot’”.

“Từ giờ trở đi, ta cứ xác định nhanh là mọi giải đấu có U23 Việt Nam thi đấu, các đối tác đều sẽ tìm cách ép giá nhà đài Việt Nam”, anh Huy nhấn mạnh.

Video: Hỗn loạn tại điểm bán vé giải đấu có sự góp mặt của U23 Việt Nam

Tại cả 2 sự kiện thể thao quốc tế lớn gần nhất, phía Việt Nam đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc đàm phán bản quyền. Trước World Cup 2018, VTV đã phải chờ tới những ngày cuối cùng mới có thể mua được bản quyền Cúp thế giới tại Việt Nam. Sự phát triển của nền “công nghiệp thể thao” trên phạm vi thế giới đã tác động rõ rệt tới thị trường Việt Nam.

BLV kỳ cựu cho rằng: “Bản quyền thể thao luôn là cuộc chơi đầy phiêu lưu. Nếu giải đấu có bóng đá và các đội tuyển Việt Nam vào sâu, sức hút sẽ cực lớn. Sức hút lớn đương nhiên mang lại quảng cáo. Nhưng nhỡ không may đội tuyển thua thì nguy cơ cũng cao. Cuộc chơi bản quyền thể thao luôn chứa nhiều rủi ro”.

“Giá bản quyền sẽ ngày một tăng và mức độ thu lại sẽ phụ thuộc vào thành tích của đội tuyển. Mà thành tích thì không thể nói trước được, quá nhiều nguy cơ”, lãnh đạo VTC chia sẻ.

BLV_Quang_Huy

BLV Quang Huy tin rằng các nhà đài Việt Nam sẽ càng ngày càng gặp khó trong cuộc chiến bản quyền thể thao. Ảnh: NVCC.

Trước đó, World Cup 2018 cũng chỉ được “giải cứu” khi 2 tập đoàn kinh tế lớn đưa tay hỗ trợ VTV. Người hâm mộ kỳ vọng sẽ có những vị “Mạnh Thường Quân” mới xuất hiện can thiệp vào quá trình đàm phán bản quyền ASIAD.

Nhưng BLV Quang Huy cho rằng khả năng này rất khó xảy ra: “Chuyện này không thể nói trước được. Bởi điều đó phải phụ thuộc vào đam mê và cảm hứng của người ta. Mà thậm chí họ có đam mê, có cảm hứng, tiềm lực tài chính của họ cũng phải đủ nữa. Dựa vào nguồn lực khác như thế rất hên xui”.

Hiện ASIAD 18 chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ khởi tranh. Nếu không có đột biến lớn xảy ra, giải đấu thể thao lớn nhất châu Á sẽ vắng bóng tại Việt Nam mùa hè này.

>>> Đọc thêm: VTV thông báo không đàm phán mua bản quyền ASIAD, người hâm mộ không được xem U23 Việt Nam?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục