ASIAD 2014 chưa diễn ra, Hàn Quốc cầm chắc thua lỗ

(VTC News) - Nhận quyền đăng cai Á vận hội ASIAD 2014 từ năm 2007, nhưng quãng thời gian từ đó đến nay với thành phố Incheon của Hàn Quốc lại rất khó khăn.

>> Chuyên đề: Việt Nam đăng cai ASIAD 2019: Mừng hay lo?

Năm 2007, cuộc bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai ASIAD 2014 diễn ra một cách không thật sự hào hứng, bởi sự vượt trội của ứng cử viên Incheon so với Delhi của Ấn Độ. Đại diện của Hàn Quốc không chỉ chứng tỏ sự hào phóng về tiền bạc khi đưa ra đề nghị trị giá 20 triệu USD hỗ trợ cho các quốc gia tham dự, mà còn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ phía chính phủ, điều trái ngược hẳn so với phía Ấn Độ.

  Niềm vui của đoàn Hàn Quốc sau khi giành quyền đăng cai ASIAD 2014 sau cuộc bỏ phiếu vào năm 2007. 

Niềm vui của đoàn Hàn Quốc sau khi giành quyền đăng cai ASIAD 2014 sau cuộc bỏ phiếu vào năm 2007. 


Bộ trưởng thể thao nước này khi đó, Mani Shankar Aiyar đã công khai phản đối ý định xin đăng cai ASIAD của Ủy ban Olympic quốc gia IOA vì cho rằng tiền của chính phủ nên được đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho người nghèo thay vì việc tổ chức các sự kiện thể thao. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại hoàn toàn của Delhi trong cuộc bỏ phiếu năm 2007 (tỷ lệ là 13-32), theo như thừa nhận của chính vị chủ tịch IOA.

Nhưng ngay cả với những người chiến thắng, mọi chuyện cũng không hề diễn ra một cách thuận lợi. Kinh phí tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất châu lục của Incheon vào khoảng 1,62 tỷ USD, trong khi ngân quỹ của chính phủ chỉ hỗ trợ 19%. Điều này đã gây áp lực lớn lên thành phố có số dân đông thứ 3 ở Hàn Quốc, thể hiện qua việc số nợ đã tăng gấp đôi kể từ khi giành quyền đăng cai ASIAD đến nay (từ 1,4 nghìn tỷ won năm 2007 lên 3 nghìn tỷ won năm 2012). Giải pháp được đưa ra là phát hành trái phiếu cho những dự án xây dựng hạ tầng, nhưng nó cũng không thể mang đến thành quả sáng sủa hơn.

  Bất chấp khuyến cáo từ chính phủ, sân vận động mới phục vụ ASIAD của Incheon được xây dựng hoành tráng. 

Bất chấp khuyến cáo từ chính phủ, sân vận động mới phục vụ ASIAD của Incheon được xây dựng hoành tráng. 


Hồi tháng Tư vừa qua, lần đầu tiên Incheon không thể trả lương cho công nhân xây dựng các công trình phục vụ ASIAD đúng hạn, tạo ra một làn sóng phản đối từ người dân. Đại diện người dân trong thành phố thậm chí đã tổ chức một buổi họp báo để thể hiện quan điểm của mình trước những khó khăn tài chính hiện tại. Họ nói: “Nếu Incheon tổ chức ASIAD bằng ngân quỹ riêng của mình, thành phố chắc chắn sẽ phá sản. Tốt hơn là nên từ bỏ quyền đăng cai vì lợi ích người dân”.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng thành phố Incheon dường như vẫn không ngại chi tiêu mạnh tay để tổ chức ASIAD một cách “khác biệt”, như khẳng định của họ trước đây. Ban đầu, chính phủ Hàn Quốc đề nghị Incheon cải tạo sân Munhak, vốn trước đây đã dùng để tổ chức World Cup 2002 làm sân vận động chính của ASIAD, nhưng lãnh đạo thành phố từ chối và muốn xây riêng một sân đấu mới. Và kết quả là ngân quỹ thành phố lại tiêu tốn thêm 500 tỷ won nữa để xây dựng sân đấu có 60.000 chỗ ngồi, dự kiến sẽ khánh thành vào tháng Tư năm 2004.

  Tissot là một trong những nhà tài trợ cho ASIAD 2014. 

Tissot là một trong những nhà tài trợ cho ASIAD 2014. 


Đến thời điểm này, ASIAD 2014 ở Incheon mới ký được 2 hợp đồng tài trợ lớn với Samsung (hãng điện tử có đầu tư khá lớn vào thành phố này) và Tissot, hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới. Dù được coi là một trong những khu vực kinh tế năng động nhất Hàn Quốc, nhưng việc đăng cai ASIAD vào năm tới của Incheon gần như chắc chắn sẽ đi theo con đường “lỗ” của nhiều quốc gia khác đã mắc phải trong quá khứ. Biết lỗ mà vẫn làm để quảng bá hình ảnh đất nước, bài toán cân nhắc lợi ích từ nhiều phía trong tổ chức các sự kiện thể thao dường như vẫn chưa có lời giải chính xác.

    » Đăng cai Thế vận hội: Làm thế nào để tránh lãng phí?
» Mục tiêu 'khủng' từ ASIAD 2019
» Asian Indoor Games 2009: Bài học còn nguyên vị đắng
» ASIAD: Từng có nước từ bỏ quyền đăng cai
» Đăng cai Thế vận hội: Chưa quốc gia nào có lãi

» Đăng cai Thế vận hội: Làm thế nào để tránh lãng phí? » Mục tiêu 'khủng' từ ASIAD 2019 » Asian Indoor Games 2009: Bài học còn nguyên vị đắng » ASIAD: Từng có nước từ bỏ quyền đăng cai » Đăng cai Thế vận hội: Chưa quốc gia nào có lãi

Đà Giang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN