ASEAN và Trung Quốc muốn họp trực tiếp để đàm phán COC

Thời sự quốc tếThứ Hai, 07/09/2020 17:58:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết cả ASEAN và Trung Quốc đều mong muốn gặp trực tiếp để đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Nội dung trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thông tin trong cuộc họp báo về hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan trong chiều 7/9.

Liên quan tới tiến trình đàm phán COC, Thứ tưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết tình hình dịch bệnh thời gian qua khiến tiến trình đàm phán bị đình trệ. 

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định COC vẫn là ưu tiên của cả Việt Nam và Trung Quốc. Với ưu tiên như vậy, hội nghị tới đây sẽ bàn về vấn đề này. 

"Tính chất của đàm phán COC khá khó để tổ chức trực tuyến. Mặc dù vậy, gần đây ASEAN và Trung Quốc đã có một số cuộc họp trực tuyến bàn về cách thức, mục tiêu cũng như việc nối lại tiến trình đàm phán", ông Dũng cho biết. 

Cũng theo Thứ trưởng, các bên đều mong muốn sớm nhóm họp trực tiếp với nhau. 

Trước đó, ASEAN và Trung Quốc thống nhất sẽ có ít nhất 3 lần đọc dự thảo, đến nay đã xong 1 lần. "Ở lần gặp tới này có thể sẽ bắt đầu vòng đọc thứ 2", Thứ trưởng Dũng thông tin. 

ASEAN và Trung Quốc muốn họp trực tiếp để đàm phán COC - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo về AMM 53 chiều 7/9. (Ảnh: TTXVN)

Trong các hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác ứng phó, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi sau dịch bệnh, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng với đó, các Ngoại trưởng cũng sẽ kiểm điểm và định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, trong đó có xem xét một số đề nghị thiết lập quan hệ đối tác, mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho Colombia và Cuba tham gia.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !