• Zalo

ASEAN ra tuyên bố chung AMM-53, mong muốn sớm đạt được COC

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 10/09/2020 19:46:00 +07:00
(VTC News) -

Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN 53 khẳng định giá trị của UNCLOS-1982 để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời mong muốn sớm đạt được COC.

Trả lời phóng viên bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN 53 (AMM-53), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “Vấn đề Biển Đông đã được đề cập thích đáng và các nước ASEAN thể hiện sự quan tâm của mình đến tình hình khu vực, cũng như nêu ra những quan điểm cơ bản và mong muốn của ASEAN”.

Thứ trưởng cho biết trong tuyên bố ASEAN mong muốn cùng với Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) chất lượng, tổng thể và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

ASEAN ra tuyên bố chung AMM-53, mong muốn sớm đạt được COC - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. 

So với vấn đề Biển Đông được đề cập trong các tuyên bố trước đây, trong tuyên bố AMM53 lần này, về cơ bản ASEAN tái khẳng định quan điểm của mình, cũng như cập nhật tình hình khu vực và Biển Đông. Đồng thời, tiếp tục khẳng định giá trị của UNCLOS là cơ sở để các bên giải quyết các tranh chấp, cũng như tiến hành dự thảo COC.

Nói về việc nối lại đàm phán COC, ông Nguyễn Quốc Dũng chỉ rõ: “Chúng tôi mong muốn có thể họp bàn sớm nhất. Chúng tôi hy vọng Philippines, với vai trò là nước điều phối có thể chủ động tạo điều kiện để các nước có thể gặp nhau".

Việc ra được tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao, quyết tâm của ASEAN.

Sự đồng thuận là tiền đề quan trọng để ASEAN đưa ra thế giới tiếng nói về các vấn đề chung, để xây dựng cộng đồng cũng như quan điểm về các vấn đề khu vực và trên thế giới. “Đây là một thành công của nước chủ nhà Việt Nam”, Thứ trưởng nói.

Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được công bố chiều 10/9, thể hiện quan điểm của các nước ASEAN về các vấn đề nội bộ cũng như các vấn đề được quan tâm trong khu vực và trên thế giới, giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19. 

Vấn đề Biển Đông được các nước ASEAN đề cập thẳng thắn tại hội nghị với quan điểm rõ ràng và nhất quán. Trước các diễn biến gây quan ngại tại khu vực, nhắc lại lập trường quan điểm của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi các bên tăng cường xây dựng lòng tin và tin cậy lẫn nhau, không để xảy ra các hành động làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, phức tạp tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin