• Zalo

ASEAN nỗ lực xây dựng COC phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 26/06/2020 13:36:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ASEAN đang nỗ lực xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, ASEAN không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ.

ASEAN tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển UNCLOS 1982", Thủ tướng khẳng định.

ASEAN nỗ lực xây dựng COC phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 - 1

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Phát biểu khai mạc hội nghị sáng 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các Nhà lãnh đạo trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là “phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động.”

“Mẫu số lợi ích chung gắn kết các quốc gia thành viên ASEAN hơn 5 thập kỷ qua càng được nhân lên trong bối cảnh khó khăn, thử thách. Dịch bệnh COVID-19 là phép thử để ASEAN càng khẳng định bản lĩnh của một Cộng đồng ngày càng trưởng thành", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 24/6, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có thể được đề cập trong cuộc gặp cấp cao giữa ASEAN với Trung Quốc vào 1/7.

Vào 1/7 này, chúng tôi sẽ có cuộc gặp cấp SOM (cuộc gặp quan chức cao cấp) về hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc. Giữa ASEAN và Trung Quốc có nhiều cơ chế hợp tác và có những cơ chế riêng cho COC và DOC. Cuộc gặp sắp tới không phải là về COC hay DOC, nhưng đây cũng là cơ hội để nhắc đến kế hoạch đàm phán COC", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin