• Zalo

ASEAN nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ngăn ngừa các vụ việc phức tạp trên Biển Đông

Thế giới Thứ Năm, 17/10/2019 16:52:00 +07:00

Các nước ASEAN hướng tới mục tiêu xây dựng một Bộ quy tắc hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khái quát các nội dung chính mà các nước ASEAN và Trung Quốc trao đổi trong Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN -Trung Quốc về thực hiện tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 15/10/2019. 

le thi thu hang

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Theo bà Hằng, đây là hội nghị giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm điểm lại tình hình Biển Đông, thực hiện DOC và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Tại hội nghị, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hoá, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Hằng nêu rõ. 

Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.

Về đàm phán COC, các nước nhất trí duy trì đà tiến triển đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng một Bộ quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay, nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được các kết quả cụ thể, thực chất, đồng thời trao đổi cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tiếp theo.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều