ASEAN ký biên bản ghi nhớ xử lý biện pháp phi thuế quan với hàng hóa thiết yếu
  • Zalo

ASEAN ký biên bản ghi nhớ xử lý biện pháp phi thuế quan với hàng hóa thiết yếu

Đầu Tư Thứ Ba, 10/11/2020 18:31:00 +07:00

(VTC News) - Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AECC) lần thứ 19 được tổ chức theo hình thức trực tuyến hôm nay (10/11), chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AECC) lần thứ 19 do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì, với sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về Báo cáo sơ bộ rà soát giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Hội nghị nhắc lại 5 mục tiêu Kế hoạch là đưa ASEAN thành một nền kinh tế hội nhập cao và gắn kết, một ASEAN cạnh tranh, đổi mới và năng động, nâng cao kết nối và hợp tác chuyên ngành, một ASEAN có sức bật, phát triển toàn diện, hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm và một ASEAN toàn cầu.

ASEAN ký biên bản ghi nhớ xử lý biện pháp phi thuế quan với hàng hóa thiết yếu - 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị và ký Biên bản ghi nhớ về xử lý các biện pháp phi thuế quan đối với hàng hoá thiết yếu.

Theo Báo cáo, tính đến quý 2 năm 2020, ASEAN đã thực hiện được 84% tổng số biện pháp đề ra. Các Bộ trưởng thông qua 12 khuyến nghị nhằm giúp ASEAN đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động khó lường.

Trong số 13 ưu tiên/sáng kiến trong trụ cột kinh tế do Việt Nam đề xuất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, hơn một đã được hoàn thành như chỉ số hội nhập số ASEAN, tăng cường thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng AEC 2025, thúc đẩy tài chính bền vững ASEAN,...

Hội nghị đã thông qua Báo cáo của Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, dự kiến khai mạc ngày 12/11.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng thông qua và ký kết biên bản ghi nhớ về xử lý các biện pháp phi thuế quan đối với hàng hoá thiết yếu để ứng phó với dịch COVID-19. Đây là một biện pháp cụ thể nhằm thực hiện Kế hoạch hành động Hà Nội về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh.

Minh Ngọc
Bạn có cảm nghĩ gì về "ASEAN ký biên bản ghi nhớ xử lý biện pháp phi thuế quan với hàng hóa thiết yếu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất