ASEAN họp bàn tăng cường an ninh biển

(VTC News) - Nội dung được các nước ASEAN và 8 nước đối tác đưa ra tại Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3)  diễn ra sáng 28/8 tại Đà Nẵng.

ASEAN và đối tác bàn về tăng cường an ninh biển

Ngoài sự tham gia của 10 nước ASEAN, diễn đàn còn có sự hiện diện của đại diện 8 nước đối tác cấp cao Đông Á gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

       Sáng 28/8, tại Đà Nẵng, các nước ASEAN và 8 nước đối tác đã có mặt tham dự Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3 )

Sáng 28/8, tại Đà Nẵng, các nước ASEAN và 8 nước đối tác đã có mặt tham dự Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3 )


Phát biểu tại phiên khai mạc EAMF-3, Trưởng các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nói: “Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải là mối quan tâm chung của tất cả chúng ta. Chúng tôi mong muốn các quốc gia trong và ngoài khu vực cùng sát cánh với ASEAN nỗ lực vì mục tiêu chung này cũng như hợp tác để tăng cường lòng tin, có các biện pháp để ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra, sự cố, quản lý tranh chấp, xung đột và mở rộng các lĩnh vực hợp tác biển vì hòa bình, ổn định khu vực vì mục đích chung của tất cả chúng ta”.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, các đại biểu tham dự EAMF-3 đã thảo luận với các đối tác khu vực liên đến các nội dung: Cập nhật những phát triển hiện nay trong hợp tác biển ở khu vực; Bàn về các vấn đề nhằm đẩy mạnh hợp tác khu vực trong việc ứng phó kịp thời với thiên tai và các sự cố trên biển, tập trung vào lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm và cứu nạn, thiết lập cơ chế đường dây nóng; Tăng cường an ninh, an toàn và tự do hàng hải của khu vực, thông qua việc triển khai những biện pháp xây dựng lòng tin cũng như các công cụ khu vực ngăn ngừa và quản lý các sự cố trên biển; 20 năm thực hiện UNCLOS: chia sẻ thực tiễn khu vực và hướng tới tương lai; Và Định hướng tương lai của EAMF trong thời gian tới.

       Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh phát biểu tại Diễn đàn EAMF-3

Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh phát biểu tại Diễn đàn EAMF-3


“Tôi mong rằng, Diễn đàn sẽ đưa ra những khuyến nghị chính sách thiết thực, sát với nội dung hợp tác của ASEAN với các đối tác, góp phần hỗ trợ khu vực trong việc ứng phó kịp thời với những thách thức đặt ra, bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định và tạo dựng được lòng tin”, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

Diễn biến trên Biển Đông được nhắc đến


Trước đó, trong khuôn khổ Diễn đàn Biển AMF- 5 diễn ra ngày 27/8, các nước ASEAN đã thảo luận một loạt các vấn đề liên quan đến  Tình hình hợp tác biển trong ASEAN và kiểm điểm các sáng kiến đã và đang được tiến hành trong AMF; Tăng cường hợp tác khu vực ASEAN về cứu trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai; Quản lý và Bảo vệ hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khai thác các nguồn lợi thủy sản; Thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực, trong đó có Biển Đông thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như các công cụ, cơ chế khu vực nhằm ngăn chặn và quản lý xung đột; Và Định hướng tương lai cho Diễn đàn.
       Các đại biểu trao đổi các vấn đề hệ trọng của khu vực ASEAN tại diễn đàn 

Các đại biểu trao đổi các vấn đề hệ trọng của khu vực ASEAN tại diễn đàn 

Đặc biệt, liên quan đến những diễn biến hiện nay trên Biển Đông, các nước đặc biệt đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS) cũng như những cam kết thỏa thuận khu vực như DOC, nhất là việc thực hiện đầy đủ các quy định của DOC.

Trong ứng xử của mình, các nước phải thực sự thực hiện được kiềm chế, không được làm phức tạp thêm tình hình và phải xây dựng được lòng tin. Đồng thời, các nước cũng tích cực thúc đẩy các lĩnh hợp tác như phòng chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo với người và tầu thuyền đi biển gặp nạn, và các lĩnh vực an ninh phi truyền thống trên biển khác.

Tại Diễn đàn, Đoàn Việt Nam do Vụ trưởng Nguyễn Vũ Tú, Phó Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã có nhiều đóng góp và tham gia tại tất cả các nội dung thảo luận của Diễn đàn.

Đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác biển nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải của khu vực. Trong quá trình đó, các nước cần đặc biệt đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS và DOC, thực sự kiềm chế, không được có những hành động làm phức tạp tình hình.

Trong các lĩnh vực hợp tác trên biển, nhấn mạnh vào các hoạt động cứu trợ thiên tai, người đi biển gặp nạn và nhất phải hỗ trợ và đối xử nhân đạo với ngư dân, đồng thời tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường biển và các thách thức an ninh phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, buôn bán người bằng đường biển.
       Mỹ và Trung Quốc là các nước đối tác cấp cao của khu vực ASEAN 

Mỹ và Trung Quốc là các nước đối tác cấp cao của khu vực ASEAN 


Trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho biết: "Xuyên suốt các vến đề tại Diễn đàn lần này là các vấn đề liên quan đến an ninh an toàn hàng hải. Trong khu vực thì đó là Biển Đông. Nội dung được đưa ra là liên quan đến các lĩnh vực hợp tác có thể thực hiện được cùng với xây dựng niềm tin thì đây là các yếu tố quan trọng được các bên đưa ra".

Bửu Lân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN