ASEAN dành phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
  • Zalo

ASEAN dành phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chính trị Thứ Tư, 26/09/2018 20:39:00 +07:00

Cuộc họp của các đại diện thường trực tại ASEAN đã dành phút mặc niệm Chủ tịch nước, hiệp hội cũng gửi điện chia buồn đến gia quyến.

Thay mặt lãnh đạo các nước ASEAN, Singapore - chủ tịch đương nhiệm ASEAN hôm nay gửi điện chia buồn của hiệp hội tới gia quyến của Chủ tịch nước, chính phủ và nhân dân Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ngày 26/9, tại cuộc họp lần thứ 17 năm 2018 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN, các đại sứ, trưởng đại diện thường trực và đại diện ban thư ký ASEAN đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia treo cờ rủ ngày 25-27/9 trong thời gian quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

2017-11-12T054402Z-142005310-R-7967-8019-1537966007

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc họp báo tại hà Nội tháng 11/2017. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế cũng gửi thư, điện chia buồn như Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Italy Sergio Mattarella, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

"Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà ái quốc lớn, chính trị gia và một người bạn tốt của Ấn Độ", bức điện của Tổng thống Ấn Độ Kovind có đoạn viết. "Chúng tôi luôn ghi nhớ những đóng góp của ngài trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ấn Độ".

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những công lao to lớn thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thể hiện cam kết và quyết tâm nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới cũng như củng cố quan hệ với châu Âu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời sáng 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay bắt đầu từ 7h tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Nhiều lãnh đạo và đoàn đại biểu cấp cao nước ngoài đã đến viếng như Campuchia, Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc, Cuba, Nga... Lễ truy điệu sẽ diễn ra lúc 7h30 ngày 27/9, lễ an táng từ 15h30 cùng ngày tại quê nhà Chủ tịch nước ở xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Bạn có cảm nghĩ gì về "ASEAN dành phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin