• Zalo

Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, trốn thuế

Kinh tếThứ Hai, 28/10/2019 12:08:00 +07:00

Tổng cục Hải quan kết luận, Asanzo có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Kết quả điều tra, xác minh cho thấy, Asanzo có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu), việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo xâm phạm đến quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ.

A1

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan chủ trì buổi họp công bố kết luận ban đầu về Asanzo. (Ảnh: T.N)

Báo cáo cho thấy, qua kiểm tra 14 container khai báo hàng hoá nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo (Công ty TNHH Đầu tư Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài), xác định hàng hoá nhập khẩu gồm máy làm mát, lò nướng thủy tinh, lò nướng điện nguyên chiếc, xuất xứ: Made in China, thể hiện trên bao bì (dán trực tiếp lên thùng cáctông và trên sản phẩm chữ Made in China bằng giấy decal, nền trắng, chữ đen - dán phía sau máy).

Tuy nhiên, kết quả giám định tại Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ xác định: Dấu hiệu “Asanzo và hình” gắn trên sản phẩm và bao bì máy làm mát là yếu tố xâm phạm quyền (Điều 11 Nghị định số 105/2016/NĐ-CP) đối với nhãn hiệu “Asanno và hình” được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 107919 của Công ty TNHH TM và sản xuất Đông Phương.

Đối chiếu kết quả giám định với các nhóm hàng: nhóm 7, nhóm 9, nhóm 11 mà Công ty TNHH TM và sản xuất Đông Phương đăng ký thương hiệu, cơ quan chức năng kết luận có căn cứ khẳng định “nhãn hàng Asanzo, hình” vi phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hàng “Asano, hình” được đăng ký sử dụng với Cục Sở hữu trí tuệ.

Căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định của Chính phủ, cơ quan chức năng xác định hành vi nhập khẩu máy làm mát mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc vào Việt Nam của Công ty TNHH đầu tư và sản xuất Phương Nguyên Asanzo vi phạm khoản b,c của điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ.

Có dấu hiệu trốn thuế

Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cùng Tổng cục Hải quan khẳng định, nhiều doanh nghiệp là đối tác của Asanzo có một số địa chỉ không còn hoạt động theo địa chỉ đăng ký kinh doanh, có dấu hiệu bỏ trốn.

Bên cạnh đó, các cá nhân đứng đầu doanh nghiệp là nhân viên của Tập đoàn Asanzo để trốn thuế, làm hoá đơn cao hơn thực tế.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, hành vi trốn thuế của Asanzo thể hiện ở việc để ngoài sổ sách, không xuất hoá đơn VAT, mua linh kiện thuộc diện chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt nhưng kê khai là mua thành phẩm điều hoà nhiệt độ - mặt hàng không thuộc diện chịu thuế.

Các công ty con xuất bán cho Asanzo mặt hàng điều hoà nhiệt độ, nhưng không xuất hoá đơn VAT và Asanzo cũng không kê khai VAT.

Theo ông Lại Anh Tuấn, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Asanzo chỉ có dấu hiệu trốn thuế, chứ chưa đủ căn cứ xác định các công ty thuộc Asanzo có phạm tội hay không. Hiện tại doanh nghiệp này mới có dấu hiệu về không xuất hóa đơn bán hàng, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng hóa đơn có giá trị ghi cao hơn thực tế.

“Chưa đủ căn cứ xác định các công ty có phạm tội hay không. Vấn đề này phải có cơ quan điều tra vào cuộc để có kết quả thấu đáo. Ngay cả ý kiến nói các công ty trong Asanzo khai báo mua bán rất nhiều hàng hóa, nhưng có khi việc khai báo chỉ nhằm mục đích nâng cao giá trị hình ảnh, việc mua bán chưa chắc đã nhiều. Việc khai báo đó cũng cần cơ quan điều tra”, ông Lại Anh Tuấn nói.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !