Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/10/2020 09:13:43 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn từ 12h00 ngày 10/10 để trao đổi tù nhân và thi thể những người chết trong xung đột.

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát đi thông báo, cho biết Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn từ 12h00 ngày 10/10 để trao đổi tù nhân và thi thể những người đã chết trong xung đột. Thông tin này được đưa ra sau khi khi kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài 10 giờ giữa ông với những người đồng cấp Armenia và Azerbaijan tại Matxcơva.

"Một lệnh ngừng bắn được công bố từ 12 giờ trưa 10/10 vì lý do nhân đạo", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, đồng thời cho biết hai nước đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán để tìm phương án giải quyết xung đột liên quan tới khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn - 1

Armenia và Azerbaijan ngừng bắn từ trưa nay 10/10. (Ảnh: Reuters)

Các ngoại trưởng hai nước Azerbaijan và Armenia đã đến Nga để tham vấn theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin kêu gọi các bên tham gia xung đột ngừng các hành động chiến đấu để trao đổi tù nhân và thi thể của những người đã thiệt mạng.

Hôm 8/10, tại Geneva, đại diện  Pháp, Nga và Mỹ họp bàn tìm kiếm một sáng kiến hòa bình cho Armenia và Azerbaijan. Tuy nhiên, nội dung chi tiết của sáng kiến này vẫn chưa được công bố.

Tình hình ở Nagorno-Karabakh leo thang vào ngày 27/9. Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau. Các trận chiến giữa hai bên đang diễn ra trên lãnh thổ tranh chấp. Thiết quân luật đã được đưa ra ở Azerbaijan và Armenia, và việc tổng động viên đã được công bố.

Cả hai bên đều báo cáo thiệt mạng và bị thương, bao gồm cả dân thường. Tình hình phức tạp bởi Baku được sự hỗ trợ tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ (một thành viên NATO). Về phần mình, Armenia là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước về an ninh tập thể (CSTO).

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !