Apple và Foxconn dính nghi án ép học sinh lắp iPhone X thêm giờ

(VTC News) - Một số học sinh tại Trịnh Châu, Trung Quốc cho biết họ bị buộc phải làm thêm giờ để lắp ráp mẫu điện thoại mới nhất của Apple là iPhone X.

RT đưa tin một số học sinh trung học tại Trung Quốc bị buộc phải làm việc 11 tiếng mỗi ngày để lắp ráp chiếc điện thoại iPhone X của Apple tại nhà máy sản xuất ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc.

Công việc lắp ráp điện thoại này là một phần của chương trình thực tập lao động bắt buộc của nhà trường.

Tại Trung Quốc, các công ty được phép tuyển dụng học sinh của các trường trung học, nhưng các học sinh phải được trả tiền lương và phải tự nguyện tham gia làm việc. Ngoài ra, theo quy định giờ làm tối đa của các học sinh này là 40 tiếng mỗi tuần.

Tuy nhiên, một số học sinh trung học cho biết thời gian làm việc của họ kéo dài hơn rất nhiều so với mức giới hạn được quy định bởi pháp luật. Một học sinh cho biết nhà trường buộc cô làm việc tại đây và cho biết cô lắp đến 1.200 cụm camera cho iPhone X trong 1 ca làm việc.

Apple va Foxconn dinh nghi an ep hoc sinh lap iPhone X them gio hinh anh 1

 Trụ sở Foxconn tại thành phố Tân Đài Bắc. (Ảnh: Reuters)

6 học sinh lên tiếng tố cáo về vụ việc có ở độ tuổi từ 17 đến 19, thuộc nhóm 3.000 học sinh tại Trường Giao thông Đường sắt Đô thị Trịnh Châu đến làm việc tại nhà máy của Foxconn.

Đại diện của Apple cho biết hãng này đang điều tra về cáo buộc kể trên và cho biết có thực tế có tình trạng làm việc quá giờ như phản ánh, nhưng những người này tự nguyện làm quá giờ.

"Tại cơ sở này, học sinh tham gia chương trình thực tập ngắn hạn và chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong lực lượng lao động. Chúng tôi xác nhận rằng những học sinh này tự nguyện làm việc, được đền bù và được hưởng phúc lợi, nhưng đáng lẽ họ không nên được phép làm thêm giờ. Khi chúng tôi phát hiện các học sinh được phép làm thêm giờ, chúng tôi nhanh chóng hành động”, đại diện của Apple cho biết.

Apple va Foxconn dinh nghi an ep hoc sinh lap iPhone X them gio hinh anh 2

iPhone X hiện là mẫu điện thoại của Apple được quan tâm nhiều nhất. (Ảnh: Reuters)

Trong năm 2017, Apple ra mắt cùng lúc đến 3 chiếc điện thoại iPhone, trong đó có mẫu điện thoại đắt tiền nhất iPhone X.

Trong khi mẫu điện thoại iPhone X rất ăn khách, 2 mẫu máy còn lại là iPhone 8 và iPhone 8 Plus có doanh số khá èo uột.

Năm 2010, Foxconn dính đến hàng loạt vụ tự tử khi có đến 18 vụ xảy ra, trong đó có 14 người thiệt mạng. Những vụ tự tử này chủ yếu diễn ra ở nhà máy của Foxconn tại Thâm Quyến. Công nhân của Foxconn cho biết nguyên nhân của những vụ tự tử này xuất phát từ những điều kiện lao động tồi tệ tại nhà máy.

>>> Đọc thêm: Mải chụp ảnh sống ảo ở hiện trường tai nạn thảm khốc, nữ phóng viên bị đuổi việc

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.