Apple thắng kiện, iPhone 6 được bán ở Bắc Kinh

Vụ kiện tụng kéo dài hơn nửa năm đã kết thúc sau khi tòa án Bắc Kinh kết luận Apple không sao chép thiết kế một mẫu điện thoại của hãng sản xuất địa phương và như vậy iPhone 6 được bán ở Bắc Kinh.

Giữa năm ngoái, một công ty Trung Quốc có tên Baili đâm đơn kiện để cấm Apple bán iPhone 6 và 6 Plus ở Trung Quốc. Lý do được đưa ra là bộ đôi này vi phạm bản quyền thiết kế, có kiểu dáng quá giống sản phẩm của họ.

Văn phòng sở hữu trí tuệ Bắc Kinh ngay sau đó ra phán quyết iPhone vi phạm quyền sáng chế của mẫu điện thoại có tên 100c. Hãng công nghệ Mỹ nhận lệnh cấm bán nhưng đã quyết định kháng cáo ngay sau đó.

Apple thang kien, iPhone 6 duoc ban o Bac Kinh hinh anh 1

iPhone 6 bên cạnh chiếc di động có tên 100c.  

Tòa án Bắc Kinh cuối tuần qua đã ra phán quyết iPhone 6 không hề sao chép thiết kế của mẫu điện thoại 100c. "iPhone 6 đã thay đổi hoàn toàn các chi tiết so với thiết bị của Baili. Hai mẫu điện thoại này dễ dàng được phân biệt dưới con mắt của người tiêu dùng", thông báo có đoạn.

Động thái mới từ lần tranh chấp này có thể là tiền đề giúp Apple theo đuổi một vụ kiện khác liên quan đến thương hiệu iPhone. Công ty may mặc có tên Xintong Tiandi cũng đã thắng kiện Apple khi cho rằng đã đăng ký tên iPhone trước từ năm 2007. Trong khi "Quả táo" phải tới 2009 mới bắt đầu bán điện thoại tại Trung Quốc.

Trung Quốc đang là thị trường đặc biệt quan trọng của Apple. Tuy nhiên, hãng cũng gặp không ít rắc rối ở đây. Ngoài việc có quá nhiều sản phẩm nhái, ăn theo về thiết kế mỗi khi sản phẩm mới của Apple trình làng, họ còn vấp phải sự quản lý của chính quyền. Đầu năm ngoái, các dịch vụ đọc sách iBooks và xem phim iMovies của hãng đã bị dừng hoạt động vì Trung Quốc cho rằng chưa có đủ giấy phép.

>>> Đọc thêm: Cơn khủng hoảng iPhone 6S đang lớn dần

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.