Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Apple, Samsung bị phạt nặng vì cố ý làm chậm điện thoại đời cũ, ép khách hàng mua phiên bản mới

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 25/10/2018 07:09:00 +07:00

Giới chức Italia hôm 24/10 tuyên bố phạt Apple và Samsung lần lượt 11,5 triệu USD và 5,7 triệu USD do hai ông lớn công nghệ này cố tình chậm cập nhật hệ điều hành của điện thoại cũ để buộc khách hàng phải mua điện thoại mới.

"2 công ty đã khiến người dùng cài đặt các bản cập nhật phần mềm không được hỗ trợ đầy đủ mà không thông báo tới khách hàng cũng như không cung cấp cho họ cách hiệu quả để khôi phục toàn bộ chức năng đối với các thiết bị cũ", Cơ quan chống độc quyền Italia (AGCM) cho biết trong một tuyên bố. 

Theo AGCM, các phiên bản cập nhật hệ điều hành của Apple và Samsung đã gây ra nhiều trục trặc và giảm đáng kể hiệu suất hoạt động của các điện thoại đời cũ. Người dùng vì vậy sẽ phải tìm đến các điện thoại mới với các sản phẩm ra mắt gần đây. 

dims

Apple và Samsung bị phạt nặng vì hành vi thiếu trung thực. (Ảnh:  Engadget) 

Về trường hợp của Samsung, AGCM cho biết hãng này đã gợi ý khách hàng sử dụng điện thoại Galaxy Note 4 cài đặt phiên bản mới của hệ điều hành Android dành cho Galaxy Note 7. Tuy nhiên, Samsung không thông báo cho người dùng về những trục trặc mà hệ điều hành mới có thể gây ra và các chi phí sửa chữa cao ngất sẽ không nằm trong gói bảo hành của hãng. 

Tương tự, Apple cũng đề nghị người dùng iPhone 6 cập nhật hệ điều hành được thiết kế cho iPhone 7 mà không cảnh báo về việc các cài đặt sẽ làm giảm tốc độ và chức năng của thiết bị. 

Apple được cho là đã "không cung cấp bất cứ biện pháp hỗ trợ cụ thể nào cho các iPhone gặp phải sự cố như trên và không còn nằm trong thời hạn bảo hành". 

AGCM đã mở cuộc điều tra vào tháng 1/2018 sau các khiếu nại của khác hàng cùng thời điểm với một cuộc thăm dò tương tự ở Pháp. 

Gã công nghệ khổng lồ của Mỹ cuối năm 2017 thừa nhận họ cố ý giảm tốc độ xử lý các mẫu Iphone đời cũ để tránh hiện tượng sập nguồn đột ngột do pin yếu, nhưng phủ nhận cố tình rút ngắn tuổi thọ trên bất cứ sản phẩm nào.

Trong khi đó, Samsung thừa nhận không cung cấp các bản cập nhật phần mềm để làm giảm hiệu suất sản phẩm trong vòng đời của thiết bị. Hãng này cũng cam kết sẽ hợp tác với chính quyền Italia trong vụ việc. 

Về khoản phạt, việc Apple bị phạt gấp đôi Samsung là bởi hãng này bị phát hiện không thông báo với khách hàng những thông tin cơ bản của pin như tuổi thọ cũng như cách sử dụng và thay thế. 

Giới chức Italia cũng yêu cầu 2 ông lớn này phải "trưng ra" các quyết định xử phạt trên trang web của họ ở Italia.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin