Apple lập kỷ lục mới về doanh số bán iPhone

(VTC News) - Apple vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2017 với lợi nhuận đáng kinh ngạc, đạt 17,8 tỉ USD cao nhất từ trước đến nay.

Giám đốc điều hành Apple – Tim Cook cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo quí này có doanh thu cao nhất của Apple từ trước đến nay, và đã phá vỡ nhiều kỷ lục trước. Chúng tôi bán được nhiều iPhone hơn bao giờ hết và lập kỷ lục doanh thu cho iPhone, dịch vụ, Mac, và Apple Watch”.

Apple lap ky luc moi ve doanh so ban iPhone hinh anh 1

 Doanh thu từ các dịch vụ đã tăng trưởng mạnh so với năm ngoái

“Doanh thu từ các dịch vụ đã tăng trưởng mạnh so với năm ngoái, dẫn đầu bởi số khách hàng kỷ lục trên App Store, và chúng tôi rất vui mừng về những sản phẩm kinh doanh đang có bước tiến triển tốt”, công ty đã viết trong bức thư của mình gửi cho các nhà đầu tư.

Apple lap ky luc moi ve doanh so ban iPhone hinh anh 2

 Apple đã thu được 78,4 tỷ USD và bán 78 triệu iPhone

Cụ thể, Apple đã thu được 78,4 tỷ USD và bán 78 triệu iPhone. Trong khi các quý trước đó đánh dấu sự kết thúc giai đoạn tăng trưởng đáng kinh ngạc cho Apple, sau hơn một thập kỷ thiết lập kỷ lục, doanh số bán iPhone cuối cùng đã giảm dần. Kinh doanh iPad cũng trở nên chậm chạp. Sự ra đời của iPhone 7 đã giúp Apple chấm dứt khủng hoảng đó, và Cook cho biết Apple Watch có doanh số tốt nhất từ trước tới nay.

'Nhà Táo' báo cáo lợi nhuận 17,8 tỷ USD, và cho biết giá trị mỗi cổ phiếu tăng lên bởi nhu cầu cao đối với các mẫu iPhone màn hình lớn. Giám đốc tài chính Luca Maestri nói rằng sự hài lòng của khách hàng với iPad và iPad Pro rất cao. Ông dự đoán tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc này. Nhưng những con số doanh thu đã không mấy khả quan, với doanh số và doanh thu giảm xuống khoảng 20% so với năm ngoái.

Với hơn một tỷ thiết iOS kích hoạt trên khắp thế giới, “Táo khuyết” đã bù đắp sự suy giảm tốc độ tăng trưởng doanh số bán phần cứng bằng sự gia tăng doanh thu từ các dịch vụ đi kèm. Nó bao gồm doanh thu đến từ Apple Pay, lưu trữ iCloud, Apple Music, và App Store.

Đây là phân khúc phát triển doanh thu nhanh nhất của Apple trong quý này, thu về 7.17 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Cook cho biết Apple đang nhắm đến tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ trong vòng bốn năm tới. Maestri cho biết App Store đã có doanh thu gấp đôi Play Store của Google trong năm 2016.

Apple lap ky luc moi ve doanh so ban iPhone hinh anh 3

 Apple đang nhắm đến tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ trong vòng bốn năm tới

Câu chuyện kinh doanh của Apple trong năm 2015 là việc mở rộng đáng kinh ngạc tại Trung Quốc, hãng đã đạt doanh thu tăng hơn 100% trong từng quý, và Apple đã đặt ra kế hoạch đầy tham vọng cho các cửa hàng bán lẻ trên toàn Trung Quốc.

Tuy vậy tất cả đã thay đổi với sự gia tăng cạnh tranh từ các thương hiệu Trung Quốc như Huawei, ZTE, Oppo, Vivo, và Lenovo. “Cơ hội tăng trưởng từ thị trường hứa hẹn nhất của Apple đã thực sự chuyển sang thâm hụt doanh thu nhiều nhất của hãng”, Clement Thibault, một nhà phân tích cao cấp của Investing.com phát biểu. Xu hướng này tiếp tục xảy ra trong quý này, với doanh thu từ Trung Quốc giảm 12% mỗi năm.

Applw hiện có hơn 200 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài. Cook cho biết ông lạc quan về cải cách thuế ở Mỹ sẽ diễn ra trong năm nay, và điều này có thể cho phép Apple để mang nhiều tiền trở về Mỹ.

>>> Đọc thêm: Lộ thiết kế chính thức của iPhone 8, chiếc điện thoại đẹp nhất thế giới

Hường Nguyễn (Nguồn: breakingnews.ie)
Bình luận