Apple dự kiến ra mắt sản phẩm kính thực tế

Khám pháThứ Sáu, 20/05/2022 10:59:19 +07:00

Mẫu kính thực tế hỗn hợp của Apple đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu 2023.

Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cho biết Apple đã trình diễn mẫu kính thực tế hỗn hợp, kết hợp thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) trước ban giám đốc gồm CEO Tim Cook và 8 lãnh đạo khác.

Đội ngũ kỹ sư của Apple cũng đang tích cực phát triển hệ điều hành cho thiết bị. Điều đó đồng nghĩa dự án kính thông minh đang tăng tốc, sẵn sàng hoàn thiện để ra mắt trong tương lai gần.

Theo Gurman, hội đồng quản trị Apple tổ chức họp ít nhất 4 lần mỗi năm để cập nhật tiến độ dự án kính thông minh. Năm 2011, ban giám đốc công ty đã được xem trước bản thử nghiệm của trợ lý ảo Siri vài tuần trước khi tính năng được công bố rộng rãi.

Apple dự kiến ra mắt sản phẩm kính thực tế - 1

Ảnh dựng kính hỗn hợp của Apple dựa trên tin đồn. (Ảnh: AntoniaDeRosa)

Apple cũng đẩy nhanh tiến độ phát triển hệ điều hành rOS (Reality OS) dành cho mẫu kính sắp ra mắt. Đây là quyết định hợp lý bởi công ty có thể nắm rõ đặc điểm phần cứng, tính năng của thiết bị để phát triển phần mềm phù hợp.

Theo The Information, Apple đã phát triển kính thực tế hỗn hợp trong nhiều năm. Từ 2016, ban giám đốc công ty đã xem một số nguyên mẫu kính AR và VR trong giai đoạn sơ khai, được chỉnh sửa từ kính HTC Vive. Nhóm kỹ sư Apple cũng thiết kế mẫu kính sử dụng màn hình, camera và chip của iPhone nhưng chỉ dùng để thử nghiệm, kêu gọi đầu tư.

Năm 2017, Bloomberg cho biết rOS được phát triển dựa trên iOS. Mã nguồn bản thử nghiệm của iOS 13 cũng chứa nội dung liên quan đến hệ điều hành.

Kính thực tế hỗn hợp được xem là thiết bị quan trọng tiếp theo của Apple sau Apple Watch ra mắt năm 2015. Thiết bị có thể tạo ra nguồn doanh thu mới cho Táo khuyết, củng cố mức vốn hóa hơn 2.000 tỷ USD.

Với kính thực tế hỗn hợp, người dùng có thể tham gia hoàn toàn vào môi trường ảo, vẫn có thể tương tác với các yếu tố được thêm vào thế giới thực. Tin đồn cho biết kính của Apple có củ tai bọc vải giống tai nghe AirPods Max, trong khi băng đeo (headband) tương tự dây đeo loop của Apple Watch.

Kính hỗn hợp của Apple được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2019, lên kệ từ 2020. Tuy nhiên, Apple đã dời ngày ra mắt sang năm 2021. Lịch trình tiếp tục bị dời đến cuối năm 2022, đầu 2023.

Trong quá trình phát triển, thiết bị vấp phải sự phản đối từ cựu Giám đốc Thiết kế Jony Ive. Ông cho rằng Apple không nên phát hành mẫu kính đưa người dùng ra khỏi thế giới thực.

Apple dự kiến ra mắt sản phẩm kính thực tế - 2

Kính hỗn hợp sẽ là thiết bị lớn tiếp theo của Táo khuyết sau Apple Watch. (Ảnh: AntoniaDeRosa)

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities dự đoán kính hỗn hợp của Apple sẽ trang bị chip xử lý tùy chỉnh từ M1. Ngay khi ra mắt, kính của Apple sẽ phải cạnh tranh với Meta, công ty đang phát triển dự án kính hỗn hợp có tên Project Cambria, nhiều khả năng rẻ hơn kính của Apple. Một số hãng như Sony, Microsoft và Alphabet cũng có kế hoạch phát triển kính AR.

Theo nhiều tin đồn, kính của Apple có giá khoảng 2.000 USD. Đây sẽ là tiền đề cho mẫu kính AR có tên mã N421, có thể được ra mắt vào cuối thập kỷ. Với kính hỗn hợp đời đầu (tên mã N301), Apple đặt mục tiêu phổ cập công nghệ mới cho người dùng, xây dựng hệ sinh thái và chuẩn bị chuỗi cung ứng cho các sản phẩm kế tiếp.

Theo dữ liệu của IDC, thị trường kính AR và VR tăng trưởng 92% trong năm ngoái, doanh số hơn 11 triệu chiếc. Meta Quest 2 đang là kính VR bán chạy nhất, chiếm 78% doanh số năm 2021.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp