Apple đầu tư 3,6 tỷ USD để sản xuất xe điện

Tư vấnThứ Tư, 03/02/2021 14:20:50 +07:00
(VTC News) -

Apple lựa chọn hợp tác với hãng ôtô Hàn Quốc KIA để sản xuất dòng xe điện mới với khoản đầu tư lên tới 3,6 tỷ USD.

Theo DongA llbo, Apple sẽ hợp tác với KIA Motors để sản xuất xe điện tại nhà máy của KIA ở bang Georgia, Mỹ. Nguồn tin cho biết nhiều khả năng hai công ty đã ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 17/2 và hướng tới mục tiêu cho ra mắt dòng ôtô điện của Apple vào năm 2024. Mục tiêu ban đầu là sản xuất 100.000 chiếc mỗi năm.

Sau tin hợp tác, cổ phiếu của hãng ôtô Hàn Quốc tăng vọt tới 14,5%. Hiện, cổ phiếu KIA đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 1997. Theo thỏa thuận, Apple sẽ đầu tư 4.000 tỷ won (tương đương 3,6 tỷ USD) để sản xuất dòng xe điện mới mang thương hiệu riêng.

Tháng trước, Hyundai Motor - công ty mẹ của KIA - rút lại tuyên bố đang đàm phán với Apple, đính chính rằng chỉ được Apple liên hệ để tìm kiếm đối tác tiềm năng trong dự án mới. Tuy nhiên, khi đó giá cổ phiếu của Hyundai vẫn tăng gần 20%.

Apple đầu tư 3,6 tỷ USD để sản xuất xe điện - 1

Apple đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng sản xuất ôtô KIA để chế tạo ôtô điện. Ảnh: AFP.

Nhờ đó, tài sản của ông Euisun Chung - Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor - và cha ông Mong-Koo Chung tăng thêm gần 2 tỷ USD. Ông Euisun Chung hiện sở hữu 4,8 tỷ USD còn ông Mong-Koo Chung có 7,4 tỷ USD. Cả hai trực tiếp nắm giữ khoảng 8% cổ phần tại Hyundai Motor.

Như vậy, ôtô điện của Apple sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các dòng xe của Tesla, hãng đứng đầu về xe điện trên thế giới hiện nay. Bên cạnh Tesla, nhiều công ty khác cũng đang phát triển loại xe điện và xe tự hành như Lucid Motors, Nio Inc., Daimler AG và Volkswagen AG.

Các chuyên gia nhận định việc thiết lập riêng một nhà máy sản xuất ôtô có thể tiêu tốn hàng tỷ USD và mất nhiều thời gian. Vì vậy, đây có thể là lý do khiến Apple cân nhắc hợp tác với các hãng sản xuất ôtô.

Ngoài Apple, các công ty công nghệ khác cũng tìm cách lấn sân sang lĩnh vực ôtô và tìm kiếm quan hệ đối tác. Tháng trước, Foxconn Technology cho biết sẽ thiết lập liên doanh với nhà sản xuất ôtô Trung Quốc Zhejiang Geely Holding Group để sản xuất và tư vấn cho các doanh nghiệp ôtô trên toàn cầu.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp