Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Apple có thừa khả năng "tiến xa" trong lĩnh vực game

(VTC News) - Theo nhận định của cây bút Don Reisinger, Apple hội tụ đủ những điều kiện để cạnh tranh với những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực game.

Việc Apple là một thương hiệu mạnh trong ngành công nghệ thế giới hiện nay là một điều này không phải bàn cãi. Apple đang cung cấp cho người dùng không chỉ một mà nhiều thiết bị thuộc loại tốt nhất trên thế giới như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad hay máy nghe nhạc iPod.

Tuy nhiên một trong những yếu tố đã và đang giúp Apple đứng trong hàng ngũ những công ty thành công nhất về mặt tài chính đó là lĩnh vực kinh doanh các trò chơi trên hệ điều hành iOS.
Apple vốn đã rất thành công tại thị trường game trên di động 

Mặc dù với nhiều người, Apple có thể vẫn chưa đủ năng lực để ngồi chung chiếu với Sony hay Nintendo, nhưng sự đe dọa là có thật. Apple đang cung cấp dịch vụ giải trí bằng game cho hàng triệu người, và thật khó để chối bỏ sự thật đó.

Gian ứng dụng App Store của hãng hiện có đến hàng chục  ngàn các tựa game với nhiều thể loại khác nhau, phù hợp cho hầu hết các đối tượng người dùng. Tập đoàn "Quả táo" đang dần trở thành một thế lực đối trọng với các tên tuổi nhà sản xuất lâu đời hơn như Sony hay Nintendo.

Một điều thú vị là ngay cả Apple có thể cũng chưa nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của thị trường phân phối game trên di động. Hiện nay, hãng mới chỉ coi game là một phần quan trọng trên App Store.

Tuy nhiên, Apple cần nhìn xa hơn thế. Với nền tảng là một nhà sản xuất phần cứng hàng đầu, đã đến lúc hãng nên chú trọng nhiều hơn nữa, thậm chí có thể đặt ra mục tiêu biến game của Apple trở thành dịch vụ giải trí chính trong nhà, thay vì PS3 hay Xbox360 như hiện nay.

Về cơ sở vật chất, Apple đã có Apple TV là chiếc cầu kết nối với không gian giải trí cá nhân và gia đình. Chỉ cần một phiên bản cao cấp hơn với khả năng lưu trữ cao và đặc biệt là kết nối với App Store, Apple hoàn toàn có điều kiện thực hiện chiến lược trên. Ai cũng biết tương lai của ngành công nghiệp game là tải trực tuyến. Người dùng không thích tốn thời gian ra cửa hàng mua đĩa nữa, họ thích ngồi ở nhà, với một cú nhấp chuột, tất cả game hay đã được tải về thiết bị. App Store của Apple đáp ứng hoàn hảo nhu cầu trên.
Nếu đầu tư nhiều hơn, Apple thừa khả năng biến Apple TV thành một chiếc mạnh cạnh tranh với PS3 hay Xbox 360 

Tuy nhiên để có thể tạo sức cạnh tranh cũng cần có một thị trường phần cứng đảm bảo. Apple có 2 lựa chọn, một là tiếp tục đi theo dòng máy giải trí đơn giản, hai là xây dựng hệ thống chơi game chuyên dụng có khả năng đáp ứng cả game giải trí và game.

Lấy ví dụ với PS3, đây là một trong những hệ thống giải trí tại gia hàng đầu hiện nay. Không chỉ game, PS3 còn cung cấp khả năng chơi Blu-ray, trình diễn nội dung trực tuyến.... PS3 thật sự là một nền tảng giải trí đầy đủ chức năng. Apple hoàn toàn có thể cung cấp một trải nghiệm tương tự.

Những năm gần đây, Apple đã chứng tỏ năng lực phát triển phần cứng đáng nể của họ. Nếu hãng đầu tư vào mảng game như họ đã làm với iPod hay iPhone, không có lý do gì để cản trở Apple trở thành một "ông lớn" nữa trong lĩnh vực này.

Hạ Vy (theo SlashGear)

Tin liên quan

» Phải chăng Apple đã gần đuổi kịp Nintendo?
» Sony và Nintendo: Hãy cẩn thận với Apple
» Microsoft có thể đánh bại Apple trên thị trường game?Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game