Apple bị tố sao chép công nghệ camera kép trên iPhone X

Một công ty ở Israel cho rằng Apple đã cố tình sao chép thiết kế camera kép và đòi cấm bán iPhone X vĩnh viễn.

Tòa án quận Bắc California (Mỹ) mới đây đã tiếp nhận đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple bởi công ty có tên Corephotonics. Đây là một công ty máy ảnh có trụ sở tại Israel cáo buộc Apple vi phạm hai bằng sáng chế của họ liên quan đến "lắp ráp ống kính telephoto thu nhỏ". Vụ kiện ảnh hưởng đến các sản phẩm bao gồm iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X đều có camera kép. 

Công nghệ máy ảnh khẩu độ kép của Corephotonics tạo ra một ống kính tele thu nhỏ đặt vừa trong smartphone và vẫn cung cấp chất lượng, độ nhạy sáng đủ tốt với người dùng. Thay vì sử dụng zoom kỹ thuật số cung cấp độ phân giải kém, công ty này đã sáng chế ra việc sử dụng cả hai camera ở mặt sau của điện thoại để tạo ra sự kết hợp zoom kỹ thuật số và zoom quang học. 

Apple bi to sao chep cong nghe camera kep tren iPhone X hinh anh 1

Camera kép trên iPhone X.  

Apple lần đầu thể hiện sự quan tâm đến các bằng sáng chế này vào năm 2012. Đến tháng 6/2014, "Quả táo" được cho là đã gặp đại diện Corephotonics tại Tel Aviv (Israel) để thỏa thuận về sử dụng bằng sáng chế. Apple thậm chí đã yêu cầu một nguyên mẫu để kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, các cuộc gặp không đi đến kết quả và không có thỏa thuận cấp phép nào được xác nhận. 

Corephotonics cho rằng Apple đã cố tình vi phạm bằng sáng chế của họ và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, đơn kiện còn đòi cấm bán tất cả các smartphone có camera kép của Apple. 

Video: Làm chậm smartphone, cả Apple và Samsung đều bị điều tra

Apple còn gặp một vụ kiện khác bởi công ty Allied Signal, đệ đơn tại tòa án quận Đông Texas (Mỹ). Công ty này cho rằng nhà sản xuất iPhone đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến tính năng không làm phiền khi đang lái xe. Thiết bị khi đó sẽ dự đoán được vận tốc của điện thoại tương đương vận tốc lái xe để tự động bất tính năng không làm phiền. Smartphone khi đó sẽ không hiển thị tin nhắn, các thông báo văn bản để tránh làm mất tập trung. 

Các mẫu iPhone lần đầu nhận bản cập nhật có tính năng này trên iOS 11 vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, Allied Signal cho rằng có tới 4 bằng sáng chế trong tính năng do họ sở hữu. 

>>> Đọc thêm: Apple sẽ hạ giá iPhone X mới để kích cầu?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.