Áp thấp nhiệt đới tiến về biển nam Trung Bộ và Nam Bộ

(VTC News) – Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Định - Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật trên cấp 6 và có mưa dông mạnh.

Các tỉnh, TP từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ (Ảnh: khituongvietnam.gov.vn) 

Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết, từ chiều tối qua (12/12), vùng áp thấp trên khu vực phía Tây quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 10h hôm nay (13/12), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa – Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 -10 km. Đến 10h sáng mai (14/12), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, khu vực giữa và Na
m biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật trên cấp 6 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang triển khai đối phó với áp thấp nhiệt đới

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, Ban Chỉ đạo PCLBTƯ - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang cùng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, yêu cầu:

Bằng mọi biện pháp thông báo cho kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết thông tin về diễn biến của áp thấp để chủ động phòng tránh và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm được xác định từ Bắc vĩ tuyến 7 đến Nam vĩ tuyến 14 và phía Tây kinh tuyến 113. Đồng thời,
duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu;

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo PCLBTW và Ủy ban Quốc gia TKCN.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu cứu nạn TP Hồ Chí Minh, đến 15h ngày 12/12, các tàu thuyền của TP vẫn liên lạc được bình thường, không có tàu nào trong khu vực nguy hiểm. Còn trực ban của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đang tiến hành nắm tình hình tàu thuyền tại các tỉnh được dự báo có ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Kiều Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN