Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão: UBND TP.HCM họp khẩn

Thời sựThứ Sáu, 17/11/2017 21:16:00 +07:00

Vùng bão đổ bộ trực tiếp từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TP.HCM và Bến Tre.

Chiều 17/11, tại cuộc họp khẩn giữa UBND TP.HCM với các sở, ngành và quận huyện để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, ông Lê Đình Quyết - Phó phòng dự báo (Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ) cho biết, 13h hôm nay, cường độ áp thấp nhiệt đới vẫn chưa phải là mạnh.

"Hai mô hình dự báo của Nhật Bản và Mỹ cho rằng ngày 18/11 áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, trong khi theo các mô hình khác bão đi thấp có thể vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long", ông Quyết nói và cho biết hiện phía Bắc có không khí lạnh tăng cường có thể làm cho cường độ và hướng di chuyển của bão thay đổi.

bao-4736-1510921920

Hướng đi cơn bão được Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nhận định. (Ảnh: NCHMF) 

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ nhận định, khi bão vào đến gần bờ, vùng không khí lạnh xuống sâu (từ miền Bắc xuống Trung Trung bộ) sẽ làm cho bão theo hướng Tây Tây Nam chứ không phải Tây Tây Bắc nữa. 

"Vùng bão đổ bộ trực tiếp từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TP.HCM, Bến Tre. Thời gian dự kiến bão đổ bộ là sáng 19/11 và khi vào bờ bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới", ông Quyết nói.

Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn Nam bộ cũng đánh giá cơn bão này không mạnh, giật cấp 8, cấp 9 rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Cơn bão này ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM. Tuy nhiên, các địa phương vẫn phải lên các phương án đề phòng.

Cũng theo dự báo của ông Quyết, khi bão đổ bộ gió mạnh trên 10m/s ở khu vực ven biển Nam Trung Bộ đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại TP HCM dự báo có gió mạnh cấp 4, gió giật có thể đạt cấp 6-7 và trong hai ngày 19-20/11 có mưa với lượng mưa khoảng 15-20 mm. Vì vậy, ông đề nghị TP.HCM nên cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa 18/11.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện còn 42 tàu thuyền công suất trên 90 CV hoạt động trên biển, trong đó có 2 chiếc ở khu vực Côn Đảo, 7 chiếc khu vực quần đảo Hoàng Sa, một chiếc ở đảo Thổ Chu… Các tàu thuyền này đã được thông tin về đường đi, diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, theo dự báo, bão ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM như cơ quan dự báo nhận định, nhưng không được chủ quan vì bão thường khó lường, bất thường và diễn biến phức tạp. Nhất là TP.HCM có nhiều công trình xây dựng, cần trục, cây xanh… và đang trong đợt đỉnh triều cường đạt 1,6 m.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, ông Liêm yêu cầu các sở ngành và địa phương theo dõi sát diễn biến, triển khai các phương án đã được diễn tập từ trước. Đặc biệt, huyện Cần Giờ phải sẵn sàng công tác di dời dân ở xã đảo Thạnh An và người dân trong nhà tạm bợ, ven sông rạch. "Kịch bản đã có rồi, chỉ cần hô cái là di dời dân đi ngay", ông Liêm nói.

Cùng ngày, UBND TP.HCM cũng có công văn yêu cầu người đứng đầu các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận huyện, phường xã thị trấn tập trung triển khai ngay phương án phòng, chống tại mỗi đơn vị nhằm chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới.

UBND thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn thành phố. Đồng thời, phải theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bằng mọi cách thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển, diễn biến của áp thấp nhiệt đới và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, 16h hôm nay, tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên vùng bờ biển phía Tây đảo Palawan (Philippines), cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 460 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9. 

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 25-30 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16h ngày 18/11, tâm bão ở trên khu vực phía Tây quần đảo Trường Sa, cách đảo Phú Quý khoảng (Bình Thuận) 370 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 11. 

Sau đó, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 25 km/h rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào khu vực Nam Trung Bộ và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Đến 16h ngày 19/11, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ với gió mạnh nhất mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9.

Video: Quy luật mưa bão ở Việt Nam không phải ai cũng biết

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn