• Zalo

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Quảng Nam cấm tàu thuyền ra khơi

Tin nhanh 24hThứ Tư, 06/10/2021 10:34:00 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Quảng Nam cấm tàu thuyền ra khơi cho đến khi thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam vừa phát đi công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới (có khả năng mạnh lên thành bão).

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, hồi 1h ngày 6/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Quảng Nam cấm tàu thuyền ra khơi - 1

Quảng Nam cấm tàu thuyền ra khơi từ 12h ngày 6/10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Từ ngày 6 đến ngày 8/10, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (có khả năng mạnh lên thành bão) và tình hình mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển; các Sở, ban, ngành tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả ghe thuyền ở các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) từ 12h ngày 6/10 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên thông báo cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè (hoàn thành trước 17h ngày 7/10).

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố phải kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Ưu tiên đến mức tối đa hình thức di dời, sơ tán tại chỗ, xen ghép. 

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (6/10), khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 80mm.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của rìa tây áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão nên từ chiều tối nay đến ngày 8/10, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to với tổng lượng mưa tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt, ở khu vực từ Bình Định đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên phổ biến từ 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Từ 9-12/10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra, từ 6/10 đến 9/10, khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.

Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp