Áp thấp nhiệt đới đổ bộ: Mưa lớn suốt đêm gây vỡ đập ở Hà Tĩnh

(VTC News) - Do nước thượng nguồn đổ về từ đêm qua đến sáng nay (10/10) rất lớn nên đập Cố Châu (thuộc địa bàn xã Gia Hanh, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã bị vỡ.

Sáng 10/10, ông Nguyễn Duy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự cố vỡ đập do mưa lớn.

Theo đó, đập Cố Châu (dung tích gần 0,3 triệu m3) bị vỡ ở 2 điểm: đoạn vỡ tại đập chính được xác định dài khoảng 20m, đập phụ vỡ chừng 7m.

Ông Cường cho biết thêm, sự cố khiến một số xã như: Trung Lộc, Khánh Lộc, Vĩnh Lộc và một phần xã Gia Hanh bị ngập cục bộ. Ngay khi vỡ đập, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo người dân kê cao các tài sản, bảo vệ tính mạng.

Ap thap nhiet doi do bo: Mua lon suot dem gay vo dap o Ha Tinh hinh anh 1

Tại khu vực đập chính, đoạn vỡ được xác định dài khoảng 20m. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vào đêm 9/10 và sáng 10/10, Hà Tĩnh có mưa rất to. Nước tại các hồ đập ở Hà Tĩnh dâng cao và tiếp tục lên.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn cho các hồ đập, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị quản lý đã thông báo và phát công điện xả lũ tại nhiều hồ đập trên địa bàn.

Cụ thể, tại Hồ Thủy điện Hương Sơn, Nhà máy thủy điện Hương Sơn dự kiến sẽ mở các van đập hồ tràn vào lúc 12h ngày 10/10. Lưu lượng xả từ 30 đến 40m3/s.

Tại huyện Hương Khê, do lượng nước về hồ tăng nhanh, theo quan trắc của các trạm đo mưa ở trong lòng hồ, lượng mưa lớn, kéo dài liên tục và chưa đạt đỉnh. Nhà máy sẽ tăng điều tiết nước qua tràn từ 260m3/s lến 700m3/s đến 1000m3/s trong ngày 10/10.

Trong khi đó, Thuỷ điện Hố Hô đã và đang xả nước 1.200m3/s, các đường liên thôn đã ngập hoàn toàn, mọi người có việc ra ngoài phải lưu thông bằng thuyền.

Hiện, tại một số địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh, trời vẫn đang mưa.

Video: Áp thấp nhiệt đới đổ bộ, thành phố Vinh ngập sâu

>>> Đọc thêm: Mưa lớn kéo dài, nhiều vùng ở Nghệ An ngập sâu, lũ quét rình rập

Đăng Khoa
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU