Áp quy định mới đối với sinh viên quốc tế, Chính phủ Mỹ bị kiện

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/07/2020 11:53:34 +07:00
(VTC News) -

2 trường đại học hàng đầu ở Mỹ là Harvard và Viện công nghệ Massachusetts kiện chính phủ về quy định mới gây bất lợi đối với sinh viên quốc tế.

Hôm 8/7, hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ là Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump lên Tòa án Liên bang về quy định mới đối với sinh viên quốc tế.  

Đơn khởi kiện của trường Đại học Harvard và MIT chỉ rõ, chính sách mới được ban hành bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) làm đảo ngược các chỉ dẫn cho các trường đại học trong mùa Xuân, đã không được báo trước và là một quyết định "tùy tiện và thất thường".

Hai trường đại học hàng đầu của Mỹ cũng cho rằng, quyết định này không có cơ sở và không cho công chúng cơ hội được đóng góp ý kiến trong quá trình làm luật.   

Áp quy định mới đối với sinh viên quốc tế, Chính phủ Mỹ bị kiện  - 1

Chính phủ Mỹ bị kiện vì quy định mới đối với sinh viên quốc tế. (Ảnh: AP)

Các trường đại học lập luận rằng, chính sách này có động cơ chính trị và sẽ khiến giáo dục đại học rơi vào hỗn loạn. Đồng thời, họ cũng cáo buộc đây là nỗ lực của Nhà Trắng nhằm gây áp lực cho các trường đại học và cao đẳng mở cửa trở lại và từ bỏ các phương pháp thận trọng mà nhiều bang đã áp dụng để giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Đây rõ ràng là ý định chính trị. Họ muốn buộc các trường vào hoàn cảnh phải tuyên bố mở cửa”, ông Miriam Feldblum, Giám đốc điều hành của Liên minh về Giáo dục đại học và Nhập cư tại Mỹ cho hay.

Trước đó, ICE hôm 6/7 thông báo sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời nước này hoặc có thể gặp rủi ro bị trục xuất, nếu các trường đại học tại đây chuyển sang chỉ học trực tuyến.

ICE cho biết những sinh viên với một số loại thị thực nhất định bao gồm thị thực F-1 cho sinh viên quốc tế và thị thực M-1 cho các sinh viên tham gia các chương trình đào tạo sẽ có thể không tham gia toàn bộ chương trình học trực tuyến và ở lại Mỹ.

Cơ quan này cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên đã đăng ký vào các trường hoặc các chương trình hoàn toàn học trực tuyến cho học kỳ mùa Thu tới, đồng thời Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ cũng sẽ không cho phép những sinh viên này nhập cảnh vào Mỹ.  

Quyết định này có thể sẽ ảnh hưởng tới hàng nghìn sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học ở Mỹ hoặc tham gia các chương trình đào tạo cũng như học nghề hoặc các hoạt động phi học thuật. Theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, hiện có khoảng 1,1 triệu sinh viên nước ngoài được cấp thị thực để học ở Mỹ.

Các trường ở Mỹ hiện đang phải tìm cách điều chỉnh kế hoạch giảng dạy của mình nhằm thích ứng với tình hình mới trong khi tiếp tục tạo điều kiện cho các sinh viên nước ngoài theo học.

Kông Anh(Nguồn: The New York Times)
Bình luận
vtc.vn