Áp lực từ Mỹ gia tăng, Nga - Trung chuẩn bị đàm phán an ninh chiến lược?

(VTC News) - Nhà ngoại giao kỳ cựu, Uỷ viên Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc Dương Khiết Trì dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du Matxcơva sắp tới kéo dài 4 ngày, theo SCMP.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Trung Quốc Dương Khiết Trì, một thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc, sẽ đến thăm Matxcơva từ ngày 14-17/8 để tham gia vào vòng tham vấn an ninh chiến lược Nga – Trung mới nhất, theo SCMP.

Ông sẽ đồng chủ tịch cuộc họp với ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng an ninh Nga, theo Tân Hoa Xã. Ông Patrushev chia sẻ ông Dương cũng dự kiến gặp Tổng thống Putin trong chuyến đi này.

Ap luc tu My gia tang, Nga - Trung chuan bi dam phan an ninh chien luoc? hinh anh 1

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, chuyến đi của ông Dương đến trong thời điểm cả Bắc Kinh và Matxcơva đang tìm kiếm mối quan hệ thân thiết hơn trước cách tiếp cận hung hăng và bất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump với thương mại và các vấn đề toàn cầu.

Chuyến đi của nhà ngoại giao Trung Quốc được thông báo chỉ vài giờ trước khi Washington cho biết sẽ áp đặt trừng phạt mới lên Matxcơva, bao gồm cấm vận một loạt hàng xuất khẩu – do nghi vấn Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh hồi tháng 3/2018. Matxcơva phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công.

Trong khi đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang. Trong động thái trả đũa mới nhất, Bắc Kinh ngày 8/8 tiết lộ danh sách 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ mà nước này dự định áp thuế, sau khi Washington tuyên bố áp thuế 25% lên số hàng hóa Trung Quốc với giá trị tương đương.

Bắc Kinh và Matxcơva đã tăng cường hợp tác trong những năm gần đây, cả trên nền tảng song phương và đa phương, trong nỗ lực được các nhà quan sát nhận định nhằm thay đổi trật tự mà hiện phương Tây đang giành ưu thế. Chuyên gia cho rằng Nga – Trung có thể muốn thắt chặt mối quan hệ trước những áp lực gia tăng từ Mỹ.

Dù vậy, Nga được cho là có thể không giúp được nhiều cho Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Washington, trong khi Trung Quốc có thể cung cấp nhiều tài nguyên giúp các công ty Nga chống chọi với lệnh trừng phạt của Mỹ.

Video: Mỹ - Trung đấu trí và cơ hội vàng cho Việt Nam 

>>> Đọc thêm: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động tiêu cực tới kinh tế Việt Nam thế nào?

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU