Áp lực bủa vây tứ phía, Tổng thống Trump đi nghỉ 'xả hơi' dài ngày

Thế giớiThứ Sáu, 14/12/2018 15:45:00 +07:00

Tổng thống Trump sẽ đón Giáng sinh và năm mới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida trong bối cảnh áp lực đang bủa vây nhà lãnh đạo Mỹ liên quan tới vụ bê bối của cựu luật sư Micheal Cohen và vụ bắt giữ CFO Huawei.

Một cảnh báo được Cục Hàng không Liên bang Mỹ đưa ra hôm 13/12 cho biết chiếc Air Force One sẽ hạ cánh tại sân bay Quốc tế Palm Beach trong vài ngày tới. Mặc dù không nêu thời điểm cụ thể, nhưng Cục này cảnh báo các máy bay dân sự nên tránh xa khu vực xung quanh Mar-a-Lago từ ngày 21/12 tới ngày 6/1. 

Nếu đây là thời gian Tổng thống Trump lưu lại, chuyến đi kéo dài 16 ngày tới đây sẽ là chuyến nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago dài nhất của nhà lãnh đạo Mỹ kể từ khi ông lên nắm quyền. 

air-force-one-trump-boards

Tổng thống Trump sắp có kỳ nghỉ dài ngày ở khu nghỉ dưỡng Mar Mar-a-Lago. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump đã dành hơn 10 ngày ở Mar-a-Lago trong kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới vào năm 2017. Năm nay, ông dự kiến sẽ bay sớm hơn 1 ngày và rời đi muộn hơn 4 ngày. 

Chuyến đi của nhà lãnh đạo Mỹ năm nay phủ bóng bởi những lùm xùm liên quan tới vụ bê bối cựu luật sư riêng Micheal Cohen và phát biểu hứng hàng loạt chỉ trích trong vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu. 

Hôm 13/12, ông Cohen bị kết án 3 năm tù với các tội danh bao gồm thực hiện khoản tiền dàn xếp với những người phụ nữ có bê bối tình ái với ông Trump, vi phạm luật chiến dịch bầu cử trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và sai phạm tài chính. 

NBC News hôm 14/12 dẫn nguồn tin riêng cho biết Tổng thống Trump đã tâm sự với những người bạn thân về lo ngại có thể bị luận tội vì các khoản tiền đã trả cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal và sao phim khiêu dâm Stormy Daniels từ năm 2016.

Một vấn đề khác cũng đang khiến nhà lãnh đạo Mỹ đau đầu là hệ lụy từ phát ngôn có thể can thiệp vào vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu mà ông đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 11/12. Tuyên bố này đã hứng phải hàng loạt chỉ trích tới từ các quan chức thực thi pháp luật, các nhà lập pháp và cả những nhà phân tích kinh doanh và pháp lý ở Mỹ. 

Họ cho rằng đây không chỉ là động thái có thể tạo ra nhiều xích mích với các đồng minh, làm ảnh hưởng tới các vụ điều tra và dẫn độ cấp quốc tế trong tương lai, mà còn là một tiền lệ “độc hại” có thể đe dọa sự an toàn của người Mỹ ở nước ngoài. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn