Áo chống nắng giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư da

Sức khỏeThứ Sáu, 22/07/2016 15:44:00 +07:00

Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu TW, ung thư da là một trong 10 căn bệnh ung thư hay gặp nhất tại Việt Nam; tác nhân chính gây ung thư da là tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) có trong ánh nắng mặt trời.

Tia UV xuyên qua da, gây tổn thương cho các tế bào, sau đó sẽ dẫn tới ung thư da. Để tạo một lá chắn phòng chống căn bệnh chết người này, các nhà khoa học đã tạo ra loại vải chống tia UV. Khả năng bảo vệ tia UV của mỗi loại vải chống nắng được xác định bởi chỉ số UPF. Chỉ số này càng lớn, khả năng chống tia UV càng cao. Một loại vải được cho là có khả năng bảo vệ tia UV tuyệt vời khi có UPF từ 40 trở lên.

ao chong nang

 

Theo nguồn tin của phóng viên, hãng thời trang FORMAT đã ứng dụng thành công công nghệ có nguồn gốc Nhật Bản để cho ra mắt dòng sản phẩm thời trang chống nắng SUNSTOP by FORMAT được cho là ngăn chặn gần như 100% tia UV với chỉ số UPF50+.

Ông Vũ Thanh Hòa – Giám đốc Dự án Thời trang Format cho biết: “Ngay từ lần sử dụng đầu tiên, trang phục chống nắng SUNSTOP by FORMAT có khả năng ngăn chặn tới 98% tia tử ngoại. Sau 40 chu kì giặt, đáng ngạc nhiên là chỉ số này tăng lên tới hơn 300 (chặn 99.7% tia UV). Như vậy, tác nhân chính gây ung thư da đã được ngăn chặn hữu hiệu. Điều kì diệu này đã được chứng thực bởi Viện Dệt may Việt Nam. Bên cạnh công dụng chính, SUNSTOP by FORMAT còn tạo ra một cuộc cách mạng trong thời trang chống nắng. Các mẫu sản phẩm vừa đảm bảo yếu tố ngăn gần như hoàn toàn tia UV đồng thời cũng là sản phẩm thời trang đầy phong cách, thoáng mát, an toàn khi sử dụng”.

SUNSTOP cũng là tên gọi cho bộ sưu tập thời trang chống nắng độc đáo của FORMAT. Được biết đến là thương hiệu đi tiên phong trong ứng dụng các công nghệ thời trang vào thực tiễn, nay, SUNSTOP thực sự là minh chứng thuyết phục cho khả năng dẫn đầu công nghệ của hãng. Với dòng sản phẩm này, FORMAT thực sự đem tới một sản phẩm tin cậy, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, hứa hẹn tạo ra một cuộc cách mạng trong thị trường thời trang chống nắng hiện nay.

UPF là gì?

UPF (Ultraviolet Protection Factor) là thuật ngữ về chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại của các loại vải, trang phục. Cách hiểu chính xác chỉ số UPF ra sao và ý nghĩa của nó như thế nào trong phòng chống ung thư da?

Trên các loại vải, trang phục chống nắng, nhà sản xuất phải ghi chú rõ ràng về chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại, viết tắt là UPF. Chỉ số này cho thấy khả năng loại trừ tác động trực tiếp của tia tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím) lên bề mặt da. Ví dụ: UPF 50 nghĩa là loại vải chỉ cho phép 1/50 tia tử ngoại xuyên qua. Nói cách khác, đây là loại vải có khả năng ngăn chặn đến 49/50, tương đương 98% lượng tia tử ngoại gây tổn thương da.  UPF được phân thành nhiều cấp độ, với những ý nghĩa như sau:

Khoảng UPF Khả năng bảo vệ tia UV
15 đến 24Bảo vệ tia tử ngoại tốt
25 đến 39Bảo vệ tia tử ngoại rất tốt
40 đến 50, 50+Bảo vệ tia tử ngoại tuyệt vời

Ban đầu, trang phục có chỉ số UPF được sử dụng trong y tế và trang phục bảo hộ. Dần dà, vì sự an toàn của người tiêu dùng, các hãng thời trang bắt đầu quan tâm đến các loại vải có chỉ số UPF cao. Hiện nay các trang phục này đã khá phổ biến ở Mỹ, Nhật, Úc và New Zealand. Tại Việt Nam, trang phục sử dụng vải loại chuyên dụng này lác đác xuất hiện, thông qua các con đường không chính thống. Để chắc chắn sản phẩm có tác dụng ngăn tia UV thật sự, người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao, thương hiệu uy tín, có tiêu chuẩn rõ ràng và phải được chứng nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hè 2016, FORMAT chính thức giới thiệu dòng sản phẩm chống nắng SUNSTOP. SUNSTOP by FORMAT http://format.vn sử dụng loại vải chống tia UV công nghệ Nhật Bản. Vượt qua những kiểm nghiệm khắt khe, SUNSTOP by FORMAT giành được chứng nhận về vải chống tia UV với UPF50+. Một tính năng đặc biệt quan trọng là các sản phẩm SUNSTOP by FORMAT có UPF không giảm đi khi giặt nhiều lần. Các thí nghiệm đã chứng minh chỉ số UPF của dòng sản phẩm này lên tới hơn 300 sau 40 chu kì giặt (tức là ngăn tới 99.7% tia UV).

Với SUNSTOP by FORMAT, người mặc hoàn toàn yên tâm không bị tia UV tác động, loại trừ nguyên nhân quan trọng nhất gây xạm da, ung thư da.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !