• Zalo

'Anti nghệ sĩ' trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật?

Sống đẹpThứ Ba, 24/11/2020 13:41:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ cần gõ từ khóa anti trên công cụ tìm kiếm của Facebook lập tức sẽ ra hàng trăm hội nhóm anti khác nhau, các thành viên công khai chửi bới, xúc phạm nghệ sĩ.

Hiện trên Facebook, việc thành lập nhóm rất dễ dàng và hầu như không có điều kiện bắt buộc nào. Vì vậy mà số lượng nhóm anti người nổi tiếng từ ca sĩ, diễn viên cho đến hoa hậu, cầu thủ ngày một nhiều.

Antifan nở rộ

Có thể kể đến các nhóm antifan như: Anti Nữ hoàng đạo lý hơn 100.000 thành viên nhắm vào Hương Giang, nhóm anti Thủy Tiên có gần 70.000 người tham gia, nhóm chỉ trích hoa hậu Phạm Hương có 50.000 thành viên, Hội những người không yêu chị Dậm có hơn 17.000 người anti Lâm Vỹ Dạ, Hội nói xấu Chi Pu với 15.000 thành viên, anti cầu thủ Quang Hải với 14.000 thành viên…

'Anti nghệ sĩ' trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật? - 1

Nhóm anti hoa hậu Hương Giang với hơn 100 nghìn thành viên (Ảnh: Internet)

Nhiều nhóm anti thậm chí nổi tiếng không kém gì nghệ sĩ. Những nhóm này công khai chỉ trích, chửi bới, miệt thị, thậm chí là bới móc đời tư nghệ sĩ, bình luận bịa đặt, vu khống, phá những nhãn hàng nghệ sĩ đại diện.

Mới đây nhất, ca sỹ Thủy Tiên đã lên tiếng vì bị anti quấy phá, gây áp lực với các nhãn hàng khiến cô thiệt hại về kinh tế.

Thủy Tiên cho biết, một số antifan lập tài khoản ảo để quấy phá trang fanpage các nhãn hàng mà cô làm đại diện. Nhiều đơn vị trong số đó rất lo ngại, ngừng dự án.

Bên cạnh đó các hợp đồng chuẩn bị ký cũng không được thực hiện. "Hợp đồng mới khó ký. Hợp đồng cũ bị hủy nhiều nên tôi buồn và lo làm sao để giúp được nhiều người nữa đây", Thuỷ Tiên chia sẻ.

'Anti nghệ sĩ' trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật? - 2

Antifan quấy phá các nhãn hàng có hợp đồng với Thủy Tiên (Ảnh: Internet)

Trước đó, hoa hậu Hương Giang đã phải làm việc với công an để xử lý một thành viên group anti nữ hoàng đạo lý có lời lẽ xúc phạm; bịa đặt, vu khống thông tin về cô làm ảnh hưởng đến danh tiếng của cô. 

Trào lưu anti và hành vi vi phạm pháp luật

Chỉ cần tạo một nhóm trên Facebook, người ta có thể tập hợp, lôi kéo được hàng nghìn người có cùng quan điểm với mình. Để rồi bất cứ người nổi tiếng nào được quan tâm, gây tranh cãi cũng trở thành mục tiêu để dân mạng lập nhóm anti, bôi nhọ, vu khống. Thông qua mạng xã hội, anti, xúc phạm người nổi tiếng trở thành trào lưu.

'Anti nghệ sĩ' trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật? - 3

Những bình luận ác ý, xúc phạm danh dự hoa hậu Hương Giang (Ảnh: Internet)

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Điều 16 Luật An ninh mạng có quy định nghiêm cấm các hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Do đó, mọi hành vi của các nhóm antifan như trên đều vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, luật sư cho biết, người lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị phạt tiền từ 10-20.000.000 đồng theo Điều 101, Nghị định 15 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông.

Còn trường hợp xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc bịa đặt, vu khống gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 và Điều 156 Bộ luật Hình sự. Tùy từng mức độ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm, cao nhất đến 7 năm tù.

Ngoài ra, những người có hành vi trên còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo Điều 592 Bộ luật dân sự. 

“Với hành vi xúc phạm nghệ sĩ cơ quan chức năng, an ninh mạng cần vào cuộc, xử lý thật nghiêm thì mới có thể hạn chế được tình trạng này, mới hạn chế được sự biến tướng của antifan”, luật sư Cường nói. 

'Anti nghệ sĩ' trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật? - 4

Bình luận xúc phạm Á hậu Kiều Loan (Ảnh: Internet)

Hiện nay, tình trạng lợi dụng mạng xã hội có những hành vi thiếu chuẩn mực, vu khống, xuyên tạc nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm diễn ra ngày càng nhiều, nhất là đối với nghệ sĩ, cho thấy sự coi thường, bấp chấp pháp luật của một nhóm người vì những mục đích khác nhau.

"Hậu quả đối với nạn nhân là vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và công việc của họ. Việc chạy theo trào lưu anti, coi nhẹ pháp luật nếu không xử lý nghiêm sẽ trở thành vấn nạn xấu, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng kích động nhằm chống phá chính quyền", luật sư Cường nói.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !