Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ant Group xem xét yêu cầu tỷ phú Jack Ma từ bỏ công ty

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 18/04/2021 08:01:24 +07:00
(VTC News) -

Trải qua áp lực từ chính quyền Bắc Kinh, Ant Group đang xem xét các phương án để ông trùm Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát công ty.

Các quan chức từ ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cùng Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã tổ chức nhiều cuộc họp với Ant Group và ông Ma trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3. Nguồn tin của Reuters cho biết các bên đã thảo luận về phương án ông trùm Jack Ma rút khỏi Ant Group.

Ant Group xem xét yêu cầu tỷ phú Jack Ma từ bỏ công ty - 1

Jack Ma tại một hội nghị về công nghệ ở Paris, Pháp, ngày 15/5/2019. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Ant Group đã lên tiếng phủ nhận việc này: "Việc ông Ma thoái vốn khỏi Ant Group chưa bao giờ được đem ra thảo luận với bất kỳ bên nào".

Hiện chưa thể xác định liệu Ant và ông Ma có tiến hành thái vốn hay không, và nếu có thì theo phương án nào.

Một nguồn tin của Reuters có liên hệ với Ant Group cho biết công ty hy vọng cổ phần trị giá hàng tỷ USD của ông Ma được bán cho các nhà đầu tư hiện tại của Ant hoặc Alibaba Group Holding Ltd.

Mặt khác, nguồn tin thứ hai lại nói rằng ông Ma sẽ không được phép bán cổ phần cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có quan hệ gần gũi với mình. Thay vào đó, ông cần phải thoái vốn hoàn toàn. Lựa chọn thứ hai của tỷ phú Jack Ma là chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Cả hai nguồn tin đều cho biết bất kỳ phương án nào cũng cần được sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh.

Theo Reuters, Ant Group bắt đầu xem xét các các lựa chọn để ông Ma ra đi từ khoảng vài tháng trước. Vị tỷ phú đã họp mặt với các nhà quản lý Ant nhiều lần vào đầu tháng 2. Theo một nguồn tin gần gũi với các nhà quản lý, công ty chính thức thông báo với các thành viên cấp cao về việc xem xét các lựa chọn trong một cuộc họp hồi tháng 3.

Dù tỷ phú Jack Ma từng từ chức các vị trí trong Ant Group, nhưng ông vẫn giữ quyền kiểm soát công ty và có ảnh hưởng đáng kể với Alibaba. Tuy ông Ma chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant, ông có thể kiểm soát công ty thông qua các đơn vị liên quan.

Các nguồn tin có quan hệ với Ant cho biết sự ra đi của ông Ma có thể giúp công ty này hồi sinh kế hoạch phát hành cổ phiếu, hiện đang bị đình trệ. Trước đó, Ant Group huy động được khoảng 37 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên, nhưng kế hoạch bị hủy bỏ một ngày sau cuộc họp hôm 2/11/2020 của ông Ma với các nhà quản lý công ty.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp