• Zalo

Anh yêu cầu Nga dẫn độ hai nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Skripal

Thế giới Thứ Ba, 07/08/2018 12:29:00 +07:00

Anh sẵn sàng gửi yêu cầu tới Nga đề nghị dẫn độ 2 nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, tờ The Guardian dẫn nguồn tin an ninh và chính phủ Anh hôm 6/8 cho biết.

Theo The Guardian, các công tố viên của Anh đã hoàn thành yêu cầu dẫn độ hai công dân Nga và sẵn sàng gửi đơn tới Matxcơva. Đại sứ quán Nga tại Anh trong tuyên bố mới nhất cho biết chưa nhận được yêu cầu chính thức từ London.

Sergei-Skripal

 Anh sẵn sàng gửi yêu cầu dẫn độ nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tới Nga. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, yêu cầu này của Anh khó có thể được phía Nga chấp thuận. Bởi thứ nhất, Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này liên quan đến sự việc. Thứ hai là Hiến pháp của Nga không cho phép dẫn độ công dân nước này sang nước khác.

Trong quá khứ, Matxcơva từng từ chối dẫn độ 2 nghi phạm trong vụ sát hại cựu điệp viên Nga sống ở Anh Alexander Litvinenko năm 2006. 

Về nghi án cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại thành phố Salisbury, Anh đã khiến mối quan hệ giữa Nga và Anh cùng các đồng minh phương Tây bị đẩy lên căng thẳng đỉnh điểm, hậu quả là hàng loạt các nhà ngoại giao giữa hai bên bị trục xuất.

Matxcơva ngay từ đầu cứng rắn phủ nhận mọi cáo buộc và yêu cầu London công khai bằng chứng điều tra, đề nghị Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vào cuộc làm rõ. 

Tuy nhiên, đến nay, Anh và các nước đồng minh vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào chứng tỏ Nga có liên quan tới vụ việc.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều