Anh xét lại gần 900 dự án quân sự

(VTC News) – Bộ Quốc phòng Anh dự định xem xét lại hoặc hủy bỏ gần 900 dự án quân sự trong khuôn khổ chương trình cắt giảm ngân sách quốc phòng trên diện rộng.

 

Theo đánh giá ban đầu, nhờ quá trình xét lại các dự án quân sự của Bộ Quốc phòng dự kiến kết thúc vào tháng 4/2011 mà London có thể tiết kiệm được tới gần 2 tỷ bảng Anh (tương đương 3,23 tỷ USD).

 

Mặc dù không chỉ rõ các dự án quân sự nào sẽ bị xem xét lại hoặc hủy bỏ, song theo Bộ Quốc phòng Anh, đây sẽ là các chương trình thực thi trong khuôn khổ chiến lược an ninh quốc gia mới mà Chính phủ Anh đã cho công bố ngày 19/10 vừa qua.

 

Anh xem xét lại gần 900 dự án quân sự trong khuôn khổ chương trình cắt giảm ngân sách quốc phòng. 

Mục đích chính của hoạt động này là nhằm cắt giảm ngân sách quốc phòng tới 8% trong 4 năm tới. Hiện một vài chương trình quân sự đã bị cắt giảm, đặc biệt chính phủ Anh mới đây đã tuyên bố không tiếp nhận dòng máy bay do thám Nimrod MRA4 vào biên chế, đồng thời cắt giảm đáng kể các chương trình tiếp nhận máy bay trực thăng, máy bay vận tải, tàu sân bay và tên lửa đạn đạo chiến lược.

 

Theo các văn kiện mới công bố, một trong hai dự án đóng tàu sân bay trong tương lai của nước này mang tên Queen Elizabeth sẽ được chính thức có mặt trong biên chế của lực lượng Hải quân nước này vào năm 2016.

 

Sau 3 năm, chiếc tàu sân bay này có thể sẽ tạm ngừng hoạt động hoặc bán ra nước ngoài. Chiếc tàu sân bay thứ hai Prince of Wales sẽ được đưa vào biên chế vào năm 2018.

 

Xét một cách tổng thể thì chính phủ Anh dự định sẽ cắt giảm chi phí của Bộ Quốc phòng, giảm thâm hụt ngân sách quốc phòng trong chục năm tới khoảng 38 tỷ bảng đồng thời cắt giảm chi phí ngân sách quốc gia từ 10-20% trong 4 năm tới.

 

Trước đó, có thông tin cho rằng, Anh sẽ tiết kiệm chi phí bằng cách bán các phương tiện kỹ thuật quân sự dư thừa, trong đó có máy bay tiêm kích BAE Harrier.


 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN